Tăng cường công tác xét xử lưu động

Thứ hai - 30/06/2014 05:45 834 0
Một trong những biện pháp mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là thông qua các phiên toà xét xử lưu động. Qua các vụ án cụ thể, việc xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội sẽ góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân và ngăn chặn các hành vi phạm tội tương tự khác.
Trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm về xâm hại tính mạng, sức khoẻ con người nói riêng có chiều hướng gia tăng gây mất ổn định trật tự trị an trên địa bàn, nhất là lại xảy ra trong Trại giam là nơi tập trung đông các đối tượng lầm lỡ sa vào con đường phạm tội đang cần phải giáo dục, cải tạo để trở thành những người có ý thức tự giác chấp hành pháp luật. Trước tình hình đó đòi hỏi các cơ quan bảo vệ pháp luật phải tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật và tích cực đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các đối tượng phạm tội. Chính vì vậy, ngày 19/6/2014 Viện kiểm sát và Toà án nhân dân tỉnh Hà Nam đã phối hợp mở phiên toà lưu động xét xử công khai vụ án Phạm Văn Hợp phạm tội “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 19/01/2014 tại Trại giam Nam Hà, Tổng cục VIII, Bộ Công an nhằm tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho các phạm nhân đang chấp hành án tại Trại.
 
                     
 
              

Phiên tòa xét xử lưu động tại Trại giam Nam Hà
 
Nội dung vụ án:
Khoảng tháng 01/2014, phạm nhân Nguyễn Ngọc Văn sinh năm 1963 có nhờ phạm nhân Phạm Văn Hợp sinh năm 1977 (cả hai đang chấp hành án tại Trại giam Nam Hà và cùng ở đội 7, buồng giam I.2 phân trại 1) mua đồ ở căng tin với tổng số tiền 250.000 đồng và thoả thuận khi nào gia đình Văn lên thăm gặp thì Văn sẽ trả lại tiền. Vào các ngày 17 và 18/01/2014, Hợp đã nhiều lần đòi tiền Văn nhưng Văn xin khất nợ vì chưa có tiền trả. Đến khoảng 17h ngày 19/01/2014 trong lúc cán bộ Trại giam điểm danh phạm nhân vào buồng thì Hợp đứng đối diện với Văn đang ngồi dưới sàn nhà và hỏi “Anh nợ tiền tôi sao anh chưa trả?”, Văn trả lời “Tao chưa trả”. Hợp nói tiếp “Mày không trả thì không được”, Văn nói “Mày đòi nhiều tao đá vào mặt mày, tao có nợ nần gì mày đâu”. Nghe thấy thế, Hợp liền cởi dây thắt lưng đang đeo ở cạp quần ra dùng tay phải cầm dây thắt lưng vụt một nhát từ trên xuống dưới về phía Văn làm đầu khoá bằng kim loại của dây thắt lưng trúng vào mắt của Văn làm vỡ nhãn cầu mắt phải dẫn đến phải khoét bỏ nhãn cầu gây tổn hại sức khoẻ 46%;

Đây là vụ án rất nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm và gây tổn hại sức khoẻ của người khác….. Bản thân bị cáo là phạm nhân đang chấp hàng án tù Chung thân về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” tại Trại giam là nơi giáo dục, cải tạo các phạm nhân để trở thành người có ích cho xã hội nhưng bị cáo không chịu tu dưỡng rèn luyện mình, chỉ vì mâu thuẫn, va chạm nhỏ nhặt trong sinh hoạt mà bị cáo đã sử dụng hung khí tấn công gây thương tích cho bị hại thể hiện thái độ hung hãn, côn đồ, xem thường pháp luật, coi thường sức khoẻ con người, làm mất trật tự trị an Trại giam. Xét tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên hình phạt Phạm Văn Hợp 08 năm tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”, tổng hợp hình phạt của bản án bị cáo đang chấp hành buộc bị cáo Hợp phải chấp hành hình phạt chung là tù Chung thân và bồi thường cho bị hại 60 triệu đồng.

Vụ án đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với tất cả những ai muốn giải quyết mâu thuẫn trong sinh hoạt bằng bạo lực đều phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật. Qua đó rút ra bài học sâu sắc cho mỗi người trong cuộc sống phải biết thương yêu, nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau thì mọi mâu thuẫn sẽ được hoá giải nếu chúng ta biết bình tĩnh tìm ra hướng giải quyết sao cho thấu tình đạt lý thì cuộc sống sẽ tốt đẹp, bình yên hơn và những vụ việc đáng tiếc trên sẽ không xảy ra./.

Tác giả: Lan Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây