TĂNG CƯỜNG PHỐI HỢP XÉT XỬ LƯU ĐỘNG ĐỐI VỚI CÁC VỤ ÁN HÌNH SỰ VỀ MA TÚY

Thứ ba - 30/06/2020 03:21 1.068 0
Trước tình trạng tội phạm ma túy diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng và để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân trong tháng hành động phòng, chống ma túy; ngày 24/6/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Thanh Liêm tổ chức hai phiên tòa xét xử lưu động công khai hai vụ án hình sự về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy" tại UBND xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.
Phiên tòa thứ nhất xét xử đối với bị cáo Lò Văn V - sinh năm 1991, trú tại Bản Tòng, xã Chuyền Khừa, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Vào khoảng 12 giờ 45 phút ngày 12/5/2020, Lò Văn V có hành vi cất giữ trái phép 0,186 gam Heroine trong người với mục đích sử dụng cho bản thân thì bị Tổ công tác Công an huyện Thanh Liêm phối hợp với Công an xã Thanh Tâm phát hiện, bắt quả tang. VKSND huyện Thanh Liêm đã ban hành Cáo trạng truy tố đối với Lò Văn V về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 249 BLHS 2015.
 
Phiên tòa thứ hai xét xử đối với bị cáo Trương Công S - sinh năm 1969, trú tại thôn Sở Núi, xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Bản thân S là đối tượng nghiện ma túy, có nhân thân xấu, đã nhiều lần bị đưa ra xét xử về các tội phạm liên quan đến ma túy, nhưng S không lấy đó làm bài học cho bản thân. Khoảng 09 giờ 20 phút ngày 25/2/2020, Trương Công S đã đồng ý và cho Lê Thế A và Phạm Văn T sử dụng trái phép chất ma túy trong gian bếp nhà S thì bị Tổ công tác Công an huyện Thanh Liêm phối hợp với Công an xã Thanh Tâm, kiểm tra, phát hiện bắt quả tang. VKSND huyện Thanh Liêm đã ban hành Cáo trạng truy tố đối với Trương Công S về tội "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy" theo điểm d khoản 2 điều 256 BLHS 2015.
                              


Các Kiểm sát viên THQCT-KSXX tại phiên tòa

Quá trình THQCT và KSXX tại phiên tòa, các kiểm sát viên đã đấu tranh, xét hỏi với các bị cáo để làm rõ hành vi phạm tội của từng bị cáo trong từng vụ án cụ thể, với những lý lẽ, lập luận chặt chẽ, các bị cáo đã cúi đầu nhận tội và nhận thức được hành vi sai trái của mình. Đồng thời với tính chất là phiên tòa xét xử lưu động công khai, kiểm sát viên ngoài việc luận tội đối với các bị cáo, cũng đã phân tích tác hại của ma túy đối với cơ thể con người, những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tệ nạn, tội phạm ma túy và hậu quả của nó đối với gia đình, xã hội.

Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nhân thân của các bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trên cơ sở đề nghị của các Kiểm sát viên tại hai phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lò Văn V 24 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; bị cáo Trương Công S 8 năm tù về tội "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy". Hai bản án mà Hội đồng xét xử đã tuyên thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, sự nghiêm khắc cũng như tính giáo dục đối với các bị cáo nói riêng, tội phạm ma túy nói chung, đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh đối với những ai đang, đã và sẽ thực hiện các hành vi liên quan đến ma túy, được đông đảo quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa đồng tình, ủng hộ.

Việc phối hợp đưa đi xét xử lưu động công khai các vụ án hình sự về ma túy trong tháng cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy đã góp phần đẩy mạnh việc tuyên truyền pháp luật tới nhân dân, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, ổn định tình hình an ninh chính trị tại địa phương, nhất là trong bối cảnh Đại hội Đảng bộ các cấp đang diễn ra. Qua phiên tòa, hình ảnh ngành kiểm sát nhân dân nói chung, các Kiểm sát viên nói riêng tiếp tục được nâng cao, là người bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lý./.

Tác giả: Viện KSND huyện Thanh Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây