TRỰC TIẾP KIỂM SÁT VIỆC TUÂN THEO PHÁP LUẬT TRONG CÔNG TÁC THI HÀNH ÁN HÌNH SỰ

Thứ hai - 28/09/2015 05:06 1.372 0
Quý III/2015, VKSND thành phố Phủ Lý đã xây dựng kế hoạch và trực tiếp tiến hành kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự - Công an thành phố Phủ Lý.
Nhìn chung, trong năm 2015 Cơ quan THAHS - Công an thành phố Phủ Lý đã có những biện pháp và giải pháp hiệu quả, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án hình sự trên địa bàn thành phố. Kết quả cho thấy Cơ quan THAHS đã thiết lập hệ thống sổ sách quản lý, theo dõi theo đúng quy định. Đối với công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, về cơ bản sau khi nhận được quyết định thi hành án đã kịp thời triệu tập các bị án đến  làm bản cam kết việc chấp hành án và lập hồ sơ bàn giao cho UBND các xã, phường để thực hiện việc giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ. Việc lập hồ sơ đề nghị xét rút ngắn thời gian thử thách cho người được hưởng án treo đảm bảo chính xác, có đủ điều kiện nên đều được Hội đồng xét chấp nhận cho rút ngắn thời gian thử thách. Kịp thời cấp giấy chứng nhận chấp hành xong thời gian thử thách cho 46 trường hợp đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người chấp hành án.
Tuy nhiên, bện cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác thi hành án hình sự vẫn còn một số vi phạm, thiếu sót như: việc bàn giao hồ sơ các bị án chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ cho UBND các xã, phường còn chậm chưa đúng thời hạn; Công tác quản lý, theo dõi đối với các trường hợp hoãn thi hành án phạt tù trên địa bàn chưa chặt chẽ, thiếu kiểm tra đôn đốc dẫn đến một số hồ sơ còn thiếu báo cáo về việc quản lý người hoãn chấp hành án; Một số người có đủ điều kiện được rút ngắn thời gian thử thách nhưng chưa được làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền xét duyệt nhằm động viên, khuyến khích họ chấp hành pháp luật tốt hơn và thể hiện được tính nhân đạo, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước ta trong công tác thi hành án hình sự. Công tác kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ cho UBND cấp xã còn hạn chế đã dẫn đến công tác thi hành án hình sự ở các xã, phường vẫn còn nhiều thiếu sót, vi phạm cần được khắc phục…
Để công tác thi hành án hình sự được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, kết thúc đợt kiểm sát VKS thành phố đã ban hành kết luận kiến nghị yêu cầu Cơ quan THAHS – Công an thành phố tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ cho UBND các xã, phường trên địa bàn; Tăng cường biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù; Nghiêm túc triển khai thực hiện việc rà soát và lập hồ sơ đề nghị đối với các bị án có đủ điều kiện được rút ngắn thời gian thử thách nhằm tạo điều kiện cho họ cải tạo tốt sớm trở thành người công dân có tích cho xã hội. Thủ trưởng Cơ quan THAHS – Công an thành phố cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong công thi hành án hình sự; đôn đốc các cán bộ, chiến sỹ nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao.

Tác giả: Lan Chi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây