Tăng cường công tác kiến nghị phòng ngừa

Thứ ba - 04/11/2014 21:00 1.312 0
Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự đối với một số vụ án hình sự về kinh tế, chức vụ và tham nhũng xảy ra trên địa bàn thành phố Phủ lý, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam nhận thấy các đối tượng phạm tội là cán bộ đảng viên, công chức xã, phường đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái công vụ để trục lợi gây thiệt hại nghiêm trọng đến ngân sách Nhà nước; hành vi phạm tội diễn ra trong thời gian dài, gây khiếu kiện kéo dài làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an, an toàn xã hội trên địa bàn.
  Nguyên nhân một phần là do hệ thống văn bản pháp luật về đất đai có nhiều điểm chưa thống nhất, chồng chéo tạo kẽ hở; hệ thống hồ sơ địa chính chưa hoàn chỉnh, đồng bộ, thiếu dữ liệu quản lý thông tin dẫn đến việc một bộ phận cán bộ cấp cơ sở lợi dụng khi làm thủ tục đề nghị giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định. Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực như quản lý đất đai, tài chính… còn sơ hở, buông lỏng. Hoạt động thanh tra của các phòng chức năng của UBND thành phố đối với UBND các xã, phường chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao nên không kịp thời phát hiện được những sai phạm để có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục. Mặt khác do trình độ chuyên môn nghiệp vụ và năng lực quản lý của một số cán bộ cấp xã, phường còn hạn chế; ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận cán bộ, công chức cấp xã, phường thực hiện nhiệm vụ chưa nghiêm.

  Để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, góp phần giảm thiểu những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh vi phạm, tội phạm tạo sự chuyển biến tích cực và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong thời gian tới. Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam đã ban hành văn bản số 01/KN-VKS ngày 13/10/2014 kiến nghị đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Phủ Lý: tăng cường chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 06/5/2014 của Tỉnh uỷ “về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ, tổ chức đảng đối với công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh”. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế - văn hoá – xã hội nhất là trong các lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực như quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, quản lý và sử dụng ngân sách, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng…. Chỉ đạo các cơ quan chức năng của UBND thành phố như Thanh tra, Phòng Tài chính, Chi cục thuế, Phòng tài nguyên môi trường… phối hợp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thu, chi tài chính, quản lý sử dụng đất đai đối với UNBD các xã, phường để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; nếu có dấu hiệu tội phạm kịp thời chuyển đến Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân để thụ lý, giải quyết theo quy định của pháp luật. Đồng thời chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan thuộc UBND thành phố Phủ Lý trong công tác quản lý, chỉ đạo, kiểm tra đã để xảy ra sai phạm và có biện pháp xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật./.

Tác giả: Lan Chi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây