Tăng cường công tác kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm

Thứ tư - 16/11/2016 19:37 1.866 0
Thông qua công tác kiểm sát hoạt động tư pháp trong các lĩnh vực giải quyết án hình sự và thi hành án dân sự, hành chính trong thời gian qua, VKSND thành phố Phủ Lý đã tổng hợp những nguyên nhân và điều kiện phát sinh vi phạm, tội phạm và ban hành 02 văn bản kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm:
1. Kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phủ Lý tăng cường công tác chỉ đạo việc tổ chức phối hợp các cơ quan có liên quan trong thi hành án dân sự trên địa bàn; giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong việc phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong thi hành án dân sự; chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự để thực hiện tốt việc quản lý hoạt động thi hành án dân sự trên địa bàn. Chỉ đạo việc tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; tăng cường vai trò tham mưu của Ban chỉ đạo thi hành án dân sự đối với Chủ tịch UBND thành phố trong chỉ đạo, quản lý công tác thi hành án dân sự. Chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình phối hợp với Chấp hành viên và Chi cục thi hành án dân sự trong việc thông báo thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án, áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế thi hành án, niêm yết công khai các quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án và các nhiệm vụ khác về thi hành án trên địa bàn để phòng ngừa người phải thi hành án tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án. Qua đó giúp các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố trong thời gian tới ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án dân sự, hành chính.

2. Kiến nghị Ban Thường vụ Thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Phủ Lý về tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, vận động thanh, thiếu niên nâng cao hiểu biết về đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đấu trang phòng, chống tội phạm nói chung, tệ nạn xã hội về ma túy, cờ bạc, mại dâm nói riêng. Quá trình tuyên truyền pháp luật cho thanh, thiếu niên cần thường xuyên đổi mới nội dung, chương trình, lựa chọn các hình thức giáo dục pháp luật phù hợp với từng nhóm đối tượng thanh, thiếu niên khác nhau. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm. Huy động lực lượng Đoàn viên thanh niên triển khai xóa các tụ điểm hoạt động ma túy, cờ bạc, mại dâm và các tệ nạn xã hội khác. Phối hợp với chính quyền và các ngành, đoàn thể liên quan có biện pháp giúp những đối tượng thanh niên đã chấp hành xong án khi trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, sớm ổn định cuộc sống, tránh bị kỳ thị xa lánh. Quan tâm, tạo điều kiện về vốn và việc làm giúp đỡ thanh niên hoàn lương không bị sa ngã và kiên quyết không để họ tái phạm tội. Góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn thành phố/.

Tác giả: Lan Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây