Tích cực phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm qua hệ thống truyền hình trực tuyến.

Thứ hai - 18/09/2017 03:43 1.179 0
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017 của VKSND tỉnh Hà Nam; Quy chế phối hợp số 01 ngày 11/10/2016 của Ban nội chính Tỉnh Ủy -Văn phòng Tỉnh ủy – Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh - Văn phòng UBND tỉnh – Công an tỉnh - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh - Tòa án nhân dân tỉnh trong việc giám sát trực tuyến phiên tòa và Quy chế phối hợp số 02 ngày 29/5/2017 giữa VKSND tỉnh Hà Nam và TAND tỉnh Hà Nam trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, Kế hoạch số 1232 ngày 17/8/2017 giữa VKSND tỉnh Hà Nam và Trường Đại học kiểm sát Hà Nội về tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến.
Được sự đồng ý của VKSND tối cao, Thường trực Tỉnh ủy, sự thống nhất phối hợp của Trường Đại học kiểm sát Hà nội, sáng ngày 31/8/2017 VKSND tỉnh Hà Nam phối hợp với TAND tỉnh Hà Nam tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án “ Mua bán trái phép chất ma túy”  tại trụ sở TAND tỉnh Hà Nam qua hệ thống truyền hình có sự theo dõi giám sát của Tỉnh ủy và được kết nối Trực tuyến với trường Đại học kiểm sát Hà Nội.
- Tại trụ sở TAND tỉnh Hà Nam: Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, thẩm phán, thư ký TAND 2 cấp.
- Tại điểm cầu VKSND tỉnh Hà Nam: Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo VKS tỉnh, Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và VKS huyện, thành phố cùng các KSV, KTV, chuyên viên VKS hai cấp.
Các đồng chí Lãnh đạo , Điều tra viên Phòng PC 47 Công an tỉnh.
- Tại điểm cầu Trường Đại học kiểm sát tham dự có các đồng chí đại diện Ban giám hiệu nhà trường, các đồng chí Trưởng, Phó khoa Luật hình sự, khoa tội phạm học và 300 sinh viên khóa 2 tham dự theo dõi phiên tòa.
Nội dung vụ án như sau: Sau khi bàn bạc, thống nhất trong việc mua bán ma túy, khoảng 10h30’ ngày 19/4/2017 Vũ Thành Luân sinh năm 1990 trú quán đội 2 xã Tràng an, huyện Bình Lục điều khiển xe môtô BKS 29N2-8505 chở Nguyễn Thành Vân sinh năm 1978 trú tại thôn Ngái Trì, xã Liêm Tuyền, huyện Thanh liêm đến khu vực bến xe khách Hà Nam thuộc địa bàn phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý và đưa cho Vân 01 gói heroine có trọng lượng 0,033gam để Vân bán cho Nguyễn Xuân Cương  sinh năm 1990, trú tại Thạch tổ, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm lấy 300.000đ thì bị lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Hà Nam phát hiện bắt quả tang.
Khoảng 11h ngày 20/4/2017 Nguyễn Quang Phong sinh năm 1978 trú quán đội 11, xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục đã nhận của Vũ Thành Luân 700.000đ, sau đó đi đến bến xe Nam Định mua 01 túi nilon heroine với giá 1.000.000đ mang về chia thành 02 gói, Phong bán cho Luân 01 gói heroine có trọng lượng 0,446gam và cất giấu 01 gói hêrôine có trọng lượng 2,865gam ở trên thanh gỗ dưới mái hiên trước cửa buồng ngủ mục đích để sử dụng và bán kiếm lời. Sau khi mua được ma túy của Phong, Luân chia gói ma túy thành 03 gói nhỏ rồi bán 01 gói heroine có trọng lượng 0,060gam cho Nguyễn Xuân Cương lấy 300.000đ thì bị lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Hà Nam phát hiện bắt quả tang vào hồi 11h45' cùng ngày tại khu vực tổ dân phố Thá, phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý. 02 gói heroine còn lại có tổng trọng lượng 0,386gam Luân tầng trữ trong người với mục đích để sử dụng và bán kiếm lời.
Ngoài ra trong quá trình điều tra còn xác định vào khoảng 17h ngày 19/4/2017 cũng tại khu vực bến xe khách Hà Nam thuộc phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý, Luân đã bán trái phép 01 gói ma túy cho Nguyễn Xuân Cương lấy 300.000đ, số ma túy đó Cương đã sử dụng hết.
Cáo trạng số 18/CTr- VKS ngày 18/7/2017 của VKSND tỉnh Hà Nam truy tố bị can Luân về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo điểm b khoản 2 Điều 194 BLHS; các bị can Phong và Vân về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" quy định khoản 1 Điều 194 BLHS.
 
  Toàn cảnh phiên tòa
 
       Tại phiên tòa, Kiểm sát viên  được phân công thực hành quyền công tố - KSXX đối với vụ án  đã chủ động tham gia xét hỏi để làm rõ những căn cứ buộc tội, gỡ tội, tính chất, mức độ, vai trò và nguyên nhân điều kiện phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS của các bị cáo. Trước tình huống bị cáo Nguyễn Thành Vân phản cung không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, KSV đã bình tĩnh đưa ra những tài liệu, chứng cứ để xét hỏi đấu tranh với bị cáo trên cơ sở đó phân tích làm rõ căn cứ buộc tội bảo vệ vững chắc quan điểm truy tố. Trên cơ sở đề nghị của KSV, HĐXX đã tuyên bị cáo Vũ Thành Luân 7 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Quang Phong 48 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thành Vân 30 tháng tù đều về tội “ Mua bán trái phép chất ma túy”; phạt bổ sung Nguyễn Thành Luân và Nguyễn Quang Phong mỗi bị cáo 7 triệu đồng, miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo Nguyễn Thanh Vân vì gia đình thuộc hộ nghèo.
Buổi chiều cùng ngày tại điểm cầu VKSND tỉnh Hà Nam dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ngọc Tuyến, tại điểm cầu Trường Đại học kiểm sát dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng đã cùng tổ chức họp rút kinh nghiệm qua hệ thống truyền hình trực tuyến kết nối giữa 2 đơn vị.
                  

Hội nghị rút kinh nghiệm
 
Tại cuộc họp có 17 ý kiến tham gia phát biểu, đa số các ý kiến đã đánh giá cao những ưu điểm đã đạt được như đã phối hợp tốt với Tòa án tỉnh, Ban nội chính Tỉnh Ủy, Công an tỉnh, Trường Đại học kiểm sát lựa chọn vụ án  có tính chất tương đối phức tạp, có sự tham gia của Trợ giúp viên pháp lý để đưa ra xét xử rút kinh nghiệm. Qua phiên tòa giúp cho Thẩm phán - KSV, chuyên viên học tập, rút kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa kỹ năng điều hành phiên tòa, kỹ năng xét hỏi, tranh luận, đối đáp của KSV. Đặc biệt giúp cho các sinh viên tham dự được tiếp cận thực tiễn, kết hợp với lý luận đã được học tập trong Nhà trường để có cách nhìn nhận vấn đề toàn diện hơn, tích lũy được những kinh nghiệm để phục vụ cho công tác ngay sau khi ra trường.
         
Ảnh phát biểu đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm
 
Đối với KSV đã thực hiện đúng quy định của ngành về tư thế tác phong, trang phục, chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ. KSV đã thể hiện tốt được vai trò, vị trí của VKS tại phiên tòa.
Tuy nhiên các ý kiến cũng đã chỉ rõ những tồn tại, thiếu sót, hạn chế của KSV cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và khắc phục như: Việc công bố Cáo trạng, luận tội đôi lúc còn vấp, dừng ngắt câu chưa đúng, chưa yêu cầu chủ tọa khắc phục vi phạm về phố biến quyền và nghĩa vụ của người bào chữã, chưa yêu cầu HĐXX công bố lời khai của những ngườ tham gia tố tụng vắng mặt tại phiên tòa...
Phiên tòa cơ bản đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49 Bộ chính trị đồng thời đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm nói chung và tội phạm về ma túy nói riêng đang có chiều hướng gia tăng, phức tạp hiện nay./.

Tác giả: Đinh Thị Thủy - phòng 1

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây