Tình hình tội phạm vị thành niên và tội phạm xâm hại trẻ em Nguyên nhân và giải pháp

Thứ ba - 18/06/2013 04:24 1.439 0
6 tháng đầu năm 2013, tình hình tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên phạm tội trên địa bàn tỉnh Hà Nam có chiều hướng gia tăng.
Tội phạm xâm hại trẻ em xảy ra 4 vụ (tăng 2 vụ so với cùng kỳ năm 2012) gồm có 01 vụ “Giao cấu với trẻ em”; 01 vụ “Môi giới mại dâm” trong đó 01 đối tượng bán dâm là người chưa thành niên, 01 vụ “Cưỡng đoạt tài sản”; 01 vụ “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” nạn nhân là người chưa thành niên. Nổi lên vẫn là tình trạng xâm hại tình dục như giao cấu với trẻ em, mua dâm người chưa thành niên, nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng xấu của phim ảnh, văn hóa phẩm đồi trụy và sự buông lỏng quản lý của gia đình, đặc biệt đối với trẻ em gái do chưa đủ nhận thức và suy nghĩ dẫn đến các đối tượng phạm tội lợi dụng quen biết “yêu đương” để quan hệ tình dục đã dẫn đến hậu quả không nhỏ về thể chất và tinh thần cho trẻ em, gây bất bình trong nhân dân và ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội địa phương. Điều đáng lo ngại là các vụ án về xâm hại tình dục xảy ra đều có sự tự nguyện của nạn nhân, do thiếu hiểu biết pháp luật nên đối tượng phạm tội có suy nghĩ chỉ quan hệ trái ý muốn mới phạm tội, còn nếu được “người yêu” đồng ý, tự nguyện thì không sao. Điển hình như vụ “Hiếp dâm trẻ em” xảy ra tại xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Nguyễn Anh Việt – SN 1996 và Đỗ Thị Hải Ly – sinh ngày 14/3/2000 có quan hệ tình cảm do quen biết nhau qua mạng Internet, do mâu thuẫn với bố mẹ nên Ly đã đến nhà Nguyễn Anh Việt ở nhờ. Trong thời gian đó nạn nhân đã chủ động cho Việt quan hệ tình dục mà bản thân Việt cũng không biết rằng hành vi của mình sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. TAND tỉnh Hà Nam xét xử và tuyên phạt Nguyễn Anh Việt 7 năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em”, tại phiên tòa bị cáo chưa hết ngỡ ngàng vì phải trả giá cho hành vi thiếu hiểu biết pháp luật của mình.

Đối với tội phạm về xâm hại sở hữu đối với trẻ em, nguyên nhân do có sự chiều chuộng quá mức cần thiết của các gia đình, sớm trang bị cho các em đồ dùng dắt tiền như điện thoại di động, đồ trang sức… trong khi các em chưa có khả năng quản lý tài sản. Cụ thể như vụ “Cưỡng đoạt tài sản” xảy tối ngày 10/01/2013, Nguyễn Mạnh Tuyền - SN 1985 trú tại xóm 3, xã Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm đã có hành vi vào Ký túc xá Trường Cao đẳng nghề công nghệ kinh tế và chế biến lâm sản ở xã Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm đe dọa và chiếm đoạt 04 điện thoại di động của 04 em học sinh trong đó có 02 học sinh đều sinh năm 1997 (dưới 16 tuổi) trú tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa là học sinh của trường.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, số lượng người chưa thành niên phạm tội tăng đáng kể 16 bị can (tăng 12 bị can so với cùng kỳ năm 2012 – 16/4 bị can) - điều này chứng tỏ đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa, nguyên nhân của tình trạng này là do thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình và nhà trường dẫn đến ham chơi đua đòi lao vào các tệ nạn xã hội như nghiện ma tuý, chơi game, mại dâm, cờ bạc…. để có tiền thỏa mãn các “cơn nghiện” chúng không từ các thủ đoạn như trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thậm chí buôn bán hàng cấm và mua bán trái phép chất ma túy … Mặt khác chính bản thân người chưa thành niên là đối tượng chưa hoàn thiện cả về thể chất và tinh thần nên dễ bị các đối tượng xấu trong xã hội kích động, lôi kéo vào con đường phạm tội. Đáng chú ý là vụ “Trộm cắp tài sản” xảy ra tại phường Quang Trung, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, chỉ vì muốn có tiền để tiêu sài và chơi điện tử Vũ Thị Hiếu Thảo đã rủ bạn trai của mình là Trịnh Văn Nam đều sinh năm 1996 về nhà Thảo trộm cắp 10.100.000 đồng, 02 dây truyền và 03 nhẫn vàng với tổng trị giá tài sản đã chiếm đoạt là 46.586.000 đồng của chính bố mẹ mình vì Thảo nghĩ rằng nếu trộm cắp tài sản của gia đình thì không phạm tội.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi vị thanh niên thì các ngành chức năng nhất là các cơ quan bảo vệ pháp luật cần phối hợp với các đoàn thể và chính quyền địa phương thực hiện tốt các nội dung sau:

Một là, tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các nhà quản lý về việc tạo cơ hội cho trẻ em được phát triển bình đẳng tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động và trách nhiệm của toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên. Xây dựng các chính sách, đầu tư cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt là trẻ em miền núi, vùng sâu, vùng xa; hỗ trợ cho các em kỹ năng biết tự bảo vệ mình, tránh xa các nguy cơ bị lợi dụng về lao động, bị xâm hại, biết tự phòng tránh tai nạn thương tích và có kiến thức, kỹ năng để thực hiện quyền bày tỏ ý kiến phù hợp với lứa tuổi….

Hai là, đẩy mạnh thực hiện các nội dung giải pháp phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên. Chú trọng các biện pháp nghiệp vụ cơ bản như tổ chức điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng tình hình trẻ em bị xâm hại và có nguy cơ bị xâm hại theo phương châm “vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng” để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm; các cơ quan tiến hành tố tụng cần xây dựng các vụ án trọng điểm để điều tra – truy tố – xét xử lưu động tại địa bàn xảy ra tội phạm với hình phạt nghiêm minh nhằm tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân. 

Ba là, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người có quá khứ phạm tội ở địa bàn dân cư gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nhằm huy động sức mạnh của toàn xã hội tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên. Thông qua các hoạt động phòng, chống tội phạm phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, kịp thời thông báo cho gia đình, nhà trường, tổ chức, đoàn thể biết để có biện pháp khắc phục kịp thời./.

Tác giả: Lan Chi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây