Trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Thanh Liêm

Chủ nhật - 04/06/2017 23:35 1.581 0
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017, ngày 18/5/2017 VKSND huyện Thanh Liêm đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Thanh Liêm (thời điểm từ ngày 01/12/2016 đến ngày 17/5/2017). Tham gia cuộc kiểm sát có sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thanh Liêm.

Đoàn kiểm sát làm việc với cán bộ Nhà tạm giữ - Công an huyện Thanh Liêm

Sau khi nghe đồng chí Trưởng Nhà tạm giữ - Công an huyện Thanh Liêm báo cáo số liệu và tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam, đoàn kiểm sát đã kiểm tra toàn bộ sổ sách, hồ sơ có liên quan; trực tiếp kiểm tra từng buồng giam, giữ và gặp hỏi các đối tượng bị tạm giữ, tạm giam.
 

Đoàn kiểm sát gặp hỏi các đối tượng bị tạm giữ, tạm giam

 
Qua kiểm sát nhận thấy: Nhà tạm giữ - Công an huyện Thanh Liêm đã cơ bản thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định như: Công tác quản lý hồ sơ, thủ tục đưa người vào Nhà tạm giữ được theo dõi chặt chẽ, bảo đảm trình tự luật định, không để xảy ra các trường hợp giam, giữ người quá hạn, trốn, phạm tội mới hoặc vi phạm nội quy phải xử lý kỷ luật. Người bị tạm giữ, tạm giam ra vào hàng ngày đều được cập nhật ghi chép đầy đủ. Chế độ chính sách về ăn, mặc, ở, sinh hoạt, thăm gặp, nhận quà... đối với người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện tốt.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý và thực hiện các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam của Nhà tạm giữ - Công an huyện Thanh Liêm vẫn còn những tồn tại, vi phạm như: Tạm giữ chung buồng các đối tượng có hành vi phạm tội trong cùng một vụ án; Chưa có cán bộ y tế nên không bảo đảm được việc theo dõi tình hình sức khỏe của các đối tượng trước khi đưa vào buồng giữ, giam nói riêng cũng như trong cả quá trình giam, giữ nói chung; chưa thực hiện việc tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam nghe đài phát thanh hoặc truyền thanh địa phương...

Kết thúc cuộc kiểm sát, VKSND huyện Thanh Liêm đã ban hành kết luận, trong đó kiến nghị yêu cầu Trưởng Nhà tạm giữ - Công an huyện Thanh Liêm chỉ đạo khắc phục ngay những vi phạm trong công tác tạm giữ, tạm giam. Trưởng nhà tạm giữ đã có văn bản tiếp thu, nghiêm túc chỉ đạo các cán bộ phụ trách khắc phục những vi phạm, thiếu sót để công tác này đi vào nề nếp, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Hoàng Ngọc Toản - VKSND huyện Thanh Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây