Trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và vi phạm pháp luật tại Uỷ ban nhân dân xã Thanh Hải huyện Thanh Liêm

Thứ hai - 24/11/2014 01:17 939 0
Thực hiện chỉ thị số 04 ngày 20/10/2014 của huyện ủy Thanh Liêm và Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2014; nhằm nắm chắc thông tin vi phạm pháp luật và tội phạm xảy ra trên địa bàn để kịp thời tham mưu với thường trực huyện ủy, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân huyện. Ngày 23/10/2014, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và vi phạm pháp luật tại Ủy ban nhân dân xã Thanh Hải (thời điểm từ ngày 01/12/2013 đến 30/9/2014).
Kết quả công tác kiểm sát cho thấy: Uỷ ban nhân dân xã Thanh Hải đã mở đầy đủ sổ thụ lý, phân công cán bộ trực tiếp theo dõi các tố giác, tin báo về tội phạm, vi phạm pháp luật và kết quả giải quyết tại địa phương. Qua đó, bước đầu đã quản lý được số đối tượng vi phạm, góp phần giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và vi phạm pháp luật tại Uỷ ban nhân dân xã Thanh Hải còn có những tồn tại, thiếu sót như: Việc tổng hợp, báo cáo của UBND xã chưa chính xác; Việc thiết lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính một số đối tượng vi phạm chưa bảo đảm chặt chẽ như: Không lấy lý lịch cá nhân để xác định nhân thân người thực hiện hành vi vi phạm có tiền án, tiền sự hay không; không có biên bản niêm phong vật chứng; không thể hiện việc kiểm tra người các đối tượng; không có quyết định tịch thu tiền, quyết định tiêu hủy tang vật vi phạm…

Để bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất; công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và vi phạm pháp luật tại Uỷ ban nhân dân cấp xã đi vào nề nếp, thực sự có hiệu quả trong cuộc sống. Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã ban hành kết luận kiến nghị, yêu cầu đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã tổ chức rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục kịp thời những tồn tại, thiếu sót nêu trên. Uỷ ban nhân dân xã Thanh Hải đã tiếp thu toàn bộ những ý kiến, kết luận của Viện kiểm sát.

Tác giả: VP - VKSND huyện Thanh Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây