VIỆN KSND HUYỆN BÌNH LỤC PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TÒA DÂN SỰ RÚT KINH NGHIỆM

Thứ tư - 02/05/2018 04:30 911 0
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018, ngày 13/4/2018, Viện KSND huyện Bình Lục đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa dân sự sơ thẩm rút kinh nghiệm, vụ án "Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản" giữa: nguyên đơn ông Trần Xuân T (sinh năm 1957) và bà Nguyễn Thị D (sinh năm 1962), đều trú tại số nhà 69, tổ 6, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang và bị đơn chị Nguyễn Thị Thanh H (sinh năm 1979, trú tại tiểu khu Bình Thuận, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam).
          Tham dự phiên tòa có đại diện Phòng nghiệp vụ - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam cùng toàn thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên - Viện KSND huyện Bình Lục.
 
KSV trình bày bài phát biểu tại phiên tòa
 
         Theo đơn khởi kiện, lời khai của đồng nguyên đơn trình bày: Do có nhu cầu mua nhà, đất của ông Lê Như H và bà Nguyễn Thị Ch ở tiểu khu Bình Long, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam nên ông Trần Xuân T, bà Nguyễn Thị D đã nhờ chị Nguyễn Thị Thanh H đứng ra giao dịch và thanh toán tiền hộ. Từ ngày 27/12/2010 đến ngày 29/12/2011, ông T đã thực hiện 14 lần gửi tiền qua tài khoản của chị H với tổng số tiền là 1.320.000.000 đồng (mỗi lần gửi đều có biên lai gửi tiền). Sau khi nhận được tiền, chị H đã không mua bán nhà, đất theo như vợ chồng ông T đã nhờ và cũng không trả lại tiền cho ông bà. Nay vợ chồng ông T khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam buộc chị H phải trả lại ông bà số tiền 1.320.000.000 đồng.
          Trước yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, bị đơn chị H có quan điểm toàn bộ số tiền ông T chuyển qua tài khoản cho chị là để trả các khoản ông T vay của chị trước đó. Chị H không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của vợ chồng ông T.
         Trên cơ sở tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát biểu việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, HĐXX, thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng từ khi thụ lý vụ án đến trước khi HĐXX nghị án là đảm bảo quy định của BLTTDS 2015, không vi phạm gì; đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là không có căn cứ nên đề nghị HĐXX bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Hội đồng xét xử đã tuyên xử bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.
        Sau phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Lục đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm tại đơn vị. Các ý kiến đều nhận xét, đánh giá Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã làm tốt công tác chuẩn bị, cũng như thực hiện tốt vai trò tại phiên tòa như: nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, đề xuất quan điểm đường lối giải quyết vụ án có căn cứ; kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của cơ quan, người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng; chuẩn bị đầy đủ đề cương hỏi, dự thảo bài phát biểu theo mẫu của ngành; chủ động tham gia hỏi cùng Hội đồng xét xử để làm rõ thêm nội dung, tình tiết, chứng cứ chứng minh; tác phong, phong thái đĩnh đạc, giọng nói mạch lạc, rõ ràng. Phiên tòa đáp ứng được các tiêu chí theo hướng dẫn của ngành.
 
Các ý kiến đóng góp, rút kinh nghiệm
 
Đ/c Nguyễn Anh Bình - Viện trưởng VKS Bình Lục kết luận tại cuộc họp
rút kinh nghiệm

 
         Đồng chí Nguyễn Anh Bình - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Lục kết luận chỉ đạo trong thời gian tới cần tiếp tục phối hợp với Tòa án cùng cấp để tổ chức thêm nhiều phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự cho các Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên trong đơn vị./.

Tác giả: VKSND huyện Bình Lục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây