VKS huyện, thành phố tổ chức phiên tòa xét xử vụ án dân sự rút kinh nghiệm

Thứ năm - 04/07/2013 22:26 1.647 0
Thực hiện chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/1/2013 của Viện trưởng Viện KSND tối cao, Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2013 của Viện KSND tỉnh Hà Nam và văn bản hướng dẫn số 1448/VKSTC-V5 ngày 10/5/2013 của VKSND tối cao v/v hướng dẫn tổ chức phiên toà xét xử vụ án dân sự rút kinh nghiệm. Nhằm thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Viện kiểm sát nhân dân trong tố tụng dân sự, từng bước nâng cao năng lực, trình độ, kỹ năng nghiệp vụ của các Kiểm sát viên được phân công kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, trong các ngày 29/5, 26/6/2013, các VKS huyện Thanh Liêm, thành phố Phủ Lý đã phối hợp với Toà án cùng cấp tổ chức “Phiên tòa xét xử vụ án dân sự rút kinh nghiệm”. Thành phần tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm gồm có: Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên Phòng 5; Lãnh đạo phụ trách, Kiểm sát viên được phân công kiểm sát giải quyết vụ án dân sự của Viện KSND 6 huyện, thành phố.
 KSV  tham gia phiên toà

Về dự và chỉ đạo phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Vũ Hoài Nam – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh.
Đ/c Vũ Hoài Nam - Phó VT VKS tỉnh chủ trì buổi thảo luận.
Đ/c Vũ Hoài Nam  - Phó VT VKS tỉnh chủ trì buổi thảo luận.
 
 Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Vũ Hoài Nam – Phó Viện trưởng VKS tỉnh đã chủ trì tổ chức họp thảo luận, rút kinh nghiệm. Các ý tham luận đều đánh giá cao công tác phối hợp tổ chức phiên tòa của đơn vị VKS huyện Thanh Liêm và thành phố Phủ Lý, đã lựa chọn loại tranh chấp xảy ra phổ biến ở địa phương để tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm như: tranh chấp về hôn nhân và gia đình, về hợp đồng vay tài sản; Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên toà đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, nắm chắc nội dung vụ án; chuẩn bị tốt các nội dung như: dự kiến phần hỏi, dự thảo phát biểu ý kiến tại phiên toà theo đúng quy chế nghiệp vụ của ngành.

 Về cơ bản các Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc thực hiện các trình tự tố tụng của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng tại phiên toà; đồng thời theo dõi, nắm bắt đầy đủ kết quả hỏi và các ý kiến tranh luận tại phiên toà, chủ động tham gia hỏi các bên đương sự một cách khoa học, chi tiết từ đó góp phần  làm rõ được những nội dung quan trọng, cần thiết của vụ án giúp cho việc đánh giá, áp dụng pháp luật nội dung cũng như pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử được đúng đắn và tạo cơ sở thuận lợi cho các hoạt động tiếp theo thuộc chức năng nhiệm vụ của Viện kiểm sát. Điển hình như tại phiên toà rút kinh nghiệm ở huyện Thanh Liêm, Kiểm sát viên trong quá trình nghiên cứu hồ sơ đã phát hiện Thẩm phán vi phạm thủ tục tố tụng về định giá tài sản, tại phiên toà Kiểm sát viên đã hỏi đương sự làm rõ vi phạm này của Thẩm phán, sau phiên toà Viện trưởng Viện kiểm sát huyện Thanh Liêm đã kháng nghị phúc thẩm một phần bản án.

 Bản phát biểu của Kiểm sát viên rõ ràng, mạch lạc, đã nêu được đầy đủ ý kiến, quan điểm của Viện kiểm sát về tố tụng. Tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa thể hiện sự trang nghiêm, bình tĩnh….

 Tuy nhiên quá trình thảo luận cũng đã chỉ ra một số hạn chế của Kiểm sát viên cần phải rút kinh nghiệm như: Kiểm sát viên chưa báo quát, chú ý kiểm sát việc thực hiện nội quy phiên toà. (Tại phiên toà rút kinh nghiệm ở huyện Thanh Liêm trong phòng xử án có cháu bé dưới 9 tuổi, không thuộc trường hợp được Toà án triệu tập tham gia phiên toà nhưng Kiểm sát viên không phát hiện để yêu cầu khắc phục); chưa phát hiện và kịp thời yêu cầu Hội đồng xét xử khắc phục ngay vi phạm về thủ tục tố tụng tại phiên toà (Tại phiên toà ở Phủ Lý, Chủ toạ phiên toà phổ biến thiếu quyền và nghĩa vụ của đương sự nhưng Kiểm sát viên không kịp thời có ý kiến yêu cầu bổ sung); Kiểm sát viên còn đặt câu hỏi lặp lại câu hỏi của Hội đồng xét xử hoặc hỏi chưa rõ nghĩa gây khó hiểu cho đương sự.

 Có thể nói việc tổ chức phiên toà dân sự rút kinh nghiệm đã được Viện kiểm sát 2 cấp tỉnh Hà Nam thực hiện một cách nghiêm túc, qua đó từng bước giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ và kinh nghiệm trong công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự. Đây là phương pháp học tập nghiệp vụ có hiệu quả cao đối với các đơn vị, nhất là đơn vị có nhiều cán bộ trẻ, có nhiều vụ việc phức tạp./.
 

Tác giả: Trần Thị Đông

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây