VKSND TP Phủ Lý phối hợp TAND TP Phủ Lý tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp

Thứ hai - 06/11/2017 20:54 874 0
Phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp là một trong những nhiệm vụ trong tâm đột phá mà đơn vị đã đăng ký từ đầu năm. Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm đột phá đã đề ra, ngày 24/10/2017 VKSND thành phố Phủ Lý đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức 02 phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Thành phần tham dự gồm: Đ/c Vũ Hoài Nam – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam, Lãnh đạo và Kiểm sát viên Phòng 9 -VKSND tỉnh Hà Nam cùng toàn thể Lãnh đạo, cán bộ, KSV trong đơn vị tham dự học tập, rút kinh nghiệm.
          Vụ án thứ nhất: “Kiện chia di sản thừa kế” giữa:
          Nguyên đơn:  Bà Bùi Thị Bạch Tuyết                  Sinh năm 1963
          Trú tại: Số nhà 19, tổ 6, phường Hai Bà Trưng, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
          Bị đơn: Ông Bùi Minh Thắng                     Sinh năm 1974.
          Trú tại: Số nhà 12, tổ 6, phường Hai Bà Trưng, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
Theo đơn khởi kiện, bà Tuyết kiện chia di sản thừa kế của bố mẹ bà là cụ Bùi Lâm Tổng (chết năm 2002) và cụ Nguyễn Thị Đông (chết năm 2013) để lại bao gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của thửa đất số 15, tờ bản đồ số 14, có S=141m2 tại số nhà 12, đường Nguyễn Viết Xuân, thuộc tổ 6, phường Hai Bà Trưng (đã được cấp GCN) mà ông Thắng đang trực tiếp quản lý và sử dụng.
 
Toàn cảnh phiên toàn
 
          Vụ thứ hai: Kiện chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân giữa
           Nguyên đơn: bà Nguyễn Thị Hằng             Sinh năm: 1965
          Bị đơn: ông Đinh Văn Linh                        Sinh năm: 1964
           Đều trú tại: tổ 7, phường Thanh Tuyền, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
          Theo đơn khởi kiện: Bà Hằng và ông Linh kết hôn năm 1986 và ly hôn năm 2015 nhưng sau đó 2 bên không thống nhất được về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân nên bà Hằng có đơn khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của bà hằng và ông Linh là thửa đất số 17, tờ bản đồ PL12, có diện tích 95m2 (bao gồm 65m2 đất sử dụng lâu dài và 30m2 đất Ủy ban) ở tổ 7, phường Thanh Tuyền, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam (đã được cấp GCN quyền sử dụng đất ngày 18/10/2006)
  

Kiểm sát viên phát biểu quan điểm tại phiên tòa
 
   Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng; chủ động tham gia hỏi các đương sự để làm căn cứ cho phát biểu quan điểm của Kiểm sát viên về việc tuân theo pháp luật tố tụng dân sự của Thẩm phán, HĐXX, Thư ký Tòa án và những người tham gia tố tụng cũng như phát biểu quan điểm của Kiểm sát viên về việc giải quyết vụ án giúp cho HĐXX xem xét giải quyết vụ án một cách khách quan, toàn diện, “thấu tình, đạt lý”.

 
Buổi họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa
 
   Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND thành phố Phủ Lý đã tổ chức buổi họp rút kinh nghiệm dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Hoài Nam - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh. Qua đó, đã nhận xét, đánh giá Kiểm sát viên kiểm sát tại phiên tòa đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, xây dựng đề cương hỏi cũng như dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên tòa tốt, bài phát biểu của Kiểm sát viên đầy đủ, bám sát nội dung vụ án. Bên cạnh đó, cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục đối với bản thân Kiểm sát viên tham gia xét xử tại phiên tòa cũng như những cán bộ, Kiểm sát viên nói chung như một số câu hỏi của Kiểm sát viên còn trùng lặp với câu hỏi của HĐXX.

   Việc phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp không chỉ góp phần thực hiện có hiệu quả khâu công tác đột phá của đơn vị mà hơn thế nữa, còn là buổi học tập thực tiễn bổ ích đối với mỗi cán bộ, KSV tham dự, bởi qua đó mỗi người đúc rút được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân, bổ sung cho mình những kỹ năng cần thiết để xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa một cách nhanh nhạy và đúng pháp luật, đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả: Trần Thị Thu Hà

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây