VKSND Thành phố tạo bước đột phá trong công tác kiểm sát thi hành án

Thứ ba - 12/05/2015 04:30 1.049 0
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2015 của Viện trưởng VKSND tối cao, Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 20/01/2015 của VKSND tỉnh Hà Nam về công tác kiểm sát năm 2015. VKSND thành phố Phủ Lý xác định nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong tất cả các khâu công tác nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.
Trong thời gian qua, lãnh đạo VKS thành phố chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ tăng cường công tác kiểm sát đối với hoạt động của các cơ quan tư pháp trong đó tập trung là công tác kiểm sát đối với các Quyết định thi hành án hình sự của TAND thành phố để đảm bảo việc thi hành các bản án, quyết định của Toà án theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó, phát hiện 01 Quyết định thi hành hình phạt tù chỉ ghi hình phạt chính mà không ghi hình phạt bổ sung đối với bị án là “cấm hành nghề lái xe ôtô trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù”. Việc làm trên của TAND thành phố Phủ Lý đã vi phạm khoản 1 Điều 21 Luật thi hành án hình sự năm 2010, do đó VKS thành phố đã ban hành văn bản kháng nghị yêu cầu Chánh án TAND thành phố huỷ bỏ quyết định thi hành án có vi phạm pháp luật để ra quyết định thi hành hình phạt tù theo đúng quyết định của bản án đã có hiệu lực pháp luật để các cơ quan chức năng thực thi. Kết quả Chánh án TAND thành phố đã có tiếp thu bằng văn bản và ra quyết định thi hành án phạt tù thay thế quyết định thi hành án có vi phạm.

Đồng thời, trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự, Kiểm sát viên tăng cường công tác trực tiếp xác minh về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án tại các xã, phường trên địa bàn thành phố. Kết thúc việc xác minh VKSND thành phố Phủ Lý đã ban hành văn bản kiến nghị đối với Chi cục thi hành án dân sự thành phố Phủ Lý đối với những thiếu sót, vi phạm như chậm tổ chức thi hành các Bản án, quyết định; xác minh, phân loại án không có điều kiện thi hành không đúng; chậm xác minh điều kiện thi hành án của đương sự… Các nội dung kiến nghị đảm bảo chính xác, có căn cứ nên đều được Chi cục thi hành án dân sự thành phố tiếp thu, rút kinh nghiệm khắc phục kịp thời./.

Tác giả: Lan Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây