VKSND huyện Bình Lục phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Chủ nhật - 15/10/2017 22:16 992 0
Ngày 28/9/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Lục phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp lựa chọn vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm” để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Tham dự phiên tòa có lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh, lãnh đạo Phòng 9 và lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên VKSND huyện Bình Lục.

Toàn cảnh phiên tòa
 
Nội dung vụ án: Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn ông Chu Đức Miện, sinh năm 1952, trú tại ngã tư Đô Hai, xã An Lão, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam (là thương binh chống Mỹ hạng 1/4) trình bày: Nguồn gốc 270m2 đất (thuộc một phần thửa đất số 296 tờ bản đố số 21 Bản đồ 924 của xã An Lão) do hộ ông Nguyễn Văn Huấn (sinh năm 1964, trú tại ngã tư Đô Hai, xã An Lão) đang sử dụng là của ông Miện mua của bà Nguyễn Thị Hóp từ năm 1972, trước đây là đất thùng đào. Năm 1989 ông Miện cho ông Tống Công Khôi là em vợ mượn diện tích khoảng 30m2 để vượt lấp và xây dựng 03 gian nhà gỗ lợp ngói đỏ làm quán may. Năm 1991 ông Khôi đi Miền Nam làm ăn. Sau khi ông Khôi đi thì thấy ông Huấn đến sử dụng nhà đó và tiếp tục san lấp ao xung quanh. Ông Miện đã yêu cầu ông Huấn không được san lấp ao vì đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông nhưng ông Huấn nói đã mua của ông Khôi. Năm 1996 ông ra UBND xã kê khai làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng do có tranh chấp với ông Huấn nên từ đó đến nay diện tích đất đang tranh chấp chưa được cấp giấy chứng nhận. Tháng 10/2002, ông Huấn tiếp tục chặt cây ăn quả ông trồng quanh bờ ao, tát ao để san lấp xây nhà. Ông Miện đã đề nghị chính quyền xã, huyện giải quyết buộc ông Huấn phải trả đất cho ông nhưng không thành. Nay ông khởi kiện đòi ông Huấn trả lại 270m2 đất và giá trị tài sản là cây cối, cá nuôi... là 50 triệu đồng.

Quan điểm của ông Huấn trình bày: Khoảng tháng 3/1991 ông Tống Công Khôi có trao đổi muốn bán nhà trên diện tích đất mượn của ông Miện cho ông để lấy tiền vào Miền Nam làm ăn, ông đã đồng ý. Ông Khôi nói phần đất là mượn của ông Miện nên cứ mua nhà, nếu sau vài ba tháng ông Miện đòi đất thì trả lại tiền cho ông Huấn. Hai bên thống nhất giá nhà là 600.000đ nhưng ghi trong giấy bán là 1.500.000đ để nếu sau này ông Miện lấy lại thì phải trả ông Huấn 1.500.000đ. Ông Khôi có nói lại với ông Miện về việc bán nhà, ông Miện cũng đồng ý với điều kiện ông Khôi đã thỏa thuận với ông Huấn. Sau đó các bên đã có sự thỏa thuận lại bán nhà và đất là 2.000.0000đ, giấy bán có cả chữ ký của ông Khôi, ông Miện. Năm 2002, ông Huấn tát ao, san lấp diện tích đất trên để làm nhà thì xảy ra tranh chấp. Chính quyền địa phương đã nhiều lần hòa giải nhưng không thành. Nay ông Miện khởi kiện đòi ông trả lại 270m2 đất và giá trị tài sản là cây cối, cá nuôi... là 50 triệu đồng ông không nhất trí.
 
 Xác định đây là vụ án có nội dung tranh chấp phức tạp, đa dạng người tham gia tố tụng, có luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn, Viện kiểm sát huyện Bình Lục đã chủ động phối hợp với Tòa án nhân dân huyện để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, đảm bảo các tiêu chí theo hướng dẫn của VKS cấp trên. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm về việc chấp hành pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án và những người tham gia tố tụng đúng quy định của BLTTDS; căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và chứng cứ được thẩm tra tại phiên tòa, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Hội đồng xét xử đã tuyên xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, phù hợp với quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát.
 
Đ/c Vũ Hoài Nam - PVT Viện KSND tỉnh
chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa
         
Tại cuộc họp rút kinh nghiệm, các ý kiến phát biểu đều đánh giá Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã làm tốt công tác chuẩn bị, nghiên cứu kỹ hồ sơ, dự kiến câu hỏi, tình huống phát sinh tại phiên tòa, dự thảo bài phát biểu kỹ càng, chi tiết thể hiện rõ quan điểm giải quyết vụ án, đảm bảo có căn cứ... Tại phiên tòa Kiểm sát viên cũng đã thể hiện được bản lĩnh và thực hiện đúng quyền hạn, trách nhiệm, phong thái đĩnh đạc, phát huy tốt vai trò là đại diện cơ quan kiểm sát hoạt động tư pháp.

 
 
Đ/c Nguyễn Anh Bình - Viện trưởng VKSND huyện Bình Lục
phát biểu tiếp thu ý kiến rút kinh nghiệm
 
Thay mặt đơn vị Viện KSND huyện Bình Lục, đồng chí Nguyễn Anh Bình – Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu cảm ơn lãnh đạo Viện và Phòng nghiệp vụ đã quan tâm về dự phiên tòa rút kinh nghiệm và có những ý kiến chỉ đạo về nghiệp vụ. Đơn vị VKSND huyện Bình Lục nghiêm túc tiếp thu và sẽ tiếp tục chỉ đạo đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ công tác đột phá nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự năm 2017, góp phần vào thành tích chung của toàn ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam./.

Tác giả: VKSND huyện Bình Lục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây