VKSND huyện Bình Lục tăng cường tổ chức phiên tòa hình sự, dân sự rút kinh nghiệm

Thứ hai - 01/06/2015 05:42 1.080 0
Tiếp tục thực hiện chủ trương của ngành kiểm sát về lựa chọn các vụ án hình sự, dân sự điển hình, phức tạp để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Năm 2015 VKSND huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã chú trọng, đề ra chỉ tiêu trong kế hoạch công tác kiểm sát và triển khai có hiệu quả phiên tòa rút kinh nghiệm trong 6 tháng đầu năm 2015.

Cụ thể trong 6 tháng đầu năm 2015, VKSND huyện Bình Lục đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức được 03 phiên tòa rút kinh nghiệm gồm: 02 phiên tòa hình sự lưu động (Trộm cắp tài sản và Tàng trữ trái phép chất ma túy); 1 phiên tòa dân sự (Chia thừa kế). Các vụ án được chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm đều là những vụ án điển hình, xảy ra phổ biến ở địa phương, đa dạng người tham gia tố tụng.

Khi chọn được vụ án đảm bảo tiêu chí, VKSND huyện Bình Lục thông báo với Tòa án cùng cấp về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và đề nghị Tòa án chỉ đạo phối hợp thực hiện nhằm bảo đảm cho việc xét xử vụ án đúng thời gian, đầy đủ thành phần, phiên tòa diễn ra nghiêm túc, đồng thời báo cáo phòng nghiệp vụ VKS tỉnh để theo dõi, chỉ đạo kịp thời. Các phiên tòa rút kinh nghiệm của đơn vị đều có sự  tham dự của đại diện lãnh đạo VKS tỉnh, lãnh đạo, Kiểm sát viên phòng nghiệp vụ và đại diện lãnh đạo, Kiểm sát viên VKS cấp huyện, thành phố.

Quá trình chuẩn bị tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, trích cứu hồ sơ và lập hồ sơ kiểm sát theo đúng quy chế của ngành.

KSV VKS Bình Lục tham gia phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Sau phiên tòa, đơn vị tổ chức họp để cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa trên tinh thần thẳng thắn và mang tính xây dựng để rút ra những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên về việc nghiên cứu hồ sơ, lập hồ sơ và chuẩn bị tham gia phiên tòa, các hoạt động của Kiểm sát viên, tác phong và cách diễn đạt của KSV tại phiên tòa… Từ đó giúp cho KSV học hỏi tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn về kỹ năng hỏi, tranh luận, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa và nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp.
Kết quả việc họp rút kinh nghiệm được lập thành biên bản và được gửi về phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát tỉnh kịp thời để theo dõi, quản lý và có biện pháp chỉ đạo.

 
 
Đ/c Vũ Hoài Nam- PVT VKSND tỉnh chủ trì Hội nghị rút kinh nghiệm phiên tòa dân sự
 
Thông qua các phiên tòa rút kinh nghiệm, cán bộ Kiểm sát viên rèn luyện ý thức trách nhiệm, trình độ nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm thực tiễn nhất là các kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử, tác phong và bản lĩnh nghiệp vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời qua đó xây dựng được mối quan hệ phối hợp, chặt chẽ với Tòa án tạo điều kiện cho nhau cùng thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của từng ngành, kịp thời trao đổi rút kinh nghiệm các hoạt động tố tụng giữa Viện kiểm sát và Tòa án nhằm hạn chế vi phạm thủ tục tố tụng và vận dụng pháp luật, giúp cho hoạt động xét xử của Tòa án và công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát được chặt chẽ, khách quan, toàn diện và đúng pháp luật qua đó tạo niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan tư pháp./.

Tác giả: VKSND huyện Bình Lục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây