VKSND huyện Kim Bảng phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thứ tư - 04/10/2017 03:59 1.517 0
Nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự và hôn nhân gia đình, ngày 22/9/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm” giữa: Nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Sinh - SN 1990 (Người được ủy quyền: Anh Nguyễn Văn Lai – SN 1985) và bị đơn là chị Đỗ Thị Hằng - SN 1981, cùng địa chỉ: Thôn Do Lễ, xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Bảng.

Nội dung vụ án:

Do có sự cạnh tranh trong việc kinh doanh, bán hàng nước giải khát nên giữa chị Nguyễn Thị Sinh và chị Đỗ Thị Hằng đã có xích mích, nhiều lần nói xấu lẫn nhau. Khoảng 10 giờ 30’ ngày 28/9/2016, giữa hai xảy ra cãi cọ, chửi bới, xô xát đánh nhau. Chị Hằng đã dùng hai tay tát và đấm liên tiếp nhiều nhát vào mặt và đầu khiến chị Sinh phải đi bệnh viện điều trị. Sau khi ra viện, với tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 01%, chị Sinh đã có đơn khởi kiện gửi TAND huyện Kim Bảng yêu cầu TAND huyện buộc chị Hằng phải bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm cho chị với tổng số tiền là 41.216.000 đồng. Chị Hằng có yêu cầu phản tố, đề nghị Tòa án buộc chị Sinh bồi thường số tiền 80.000.000 đồng do chị Sinh tuyên truyền chị Hằng là cave, thậm chí còn giới thiệu khách có nhu cầu quan hệ nam nữ đến nhà chị Hằng làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, hạnh phúc gia đình chị và khiến chị phải nghỉ bán hàng nước giải khát trong 8 tháng.

Hội đồng xét xử
 
Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật về tố tụng dân sự của Hội đồng xét xử, thư ký và những người tham gia tố tụng. Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò, chức năng của Viện kiểm sát; phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, thư ký phiên tòa, những người tham gia tố tụng và ý kiến về việc giải quyết vụ án đảm bảo căn cứ pháp lý và có sức thuyết phục cao. 

Hội đồng xét xử đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của chị Nguyễn Thị Sinh, buộc chị Hằng bồi thường cho chị Sinh số tiền là 7.662.000 đồng, không chấp nhận yêu cầu phản tố của chị Hằng vì chị Hằng không chứng minh được thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm cũng như thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút do hành vi của chị Sinh gây ra. Quan điểm của Hội đồng xét xử đồng nhất với quan điểm giải quyết vụ án mà Kiểm sát viên đã trình bày.

Sau khi phiên tòa kết thúc, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Quang Vinh -Viện trưởng VKSND huyện Kim Bảng. các ý kiến đều thống nhất đánh giá: VKSND huyện Kim Bảng đã phối hợp tốt với Tòa án cùng cấp trong việc xác định, lựa chọn, tổ chức phiên tòa đảm bảo yêu cầu về nội dung, hình thức đúng quy định pháp luật; Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã thể hiện tốt vai trò, chức năng của Viện kiểm sát theo đúng quy chế nghiệp vụ, tác phong chững chạc, phát biểu rõ ràng; nghiên cứu kỹ hồ sơ, chuẩn bị và xử lý tốt tình huống phát sinh tại phiên tòa nên đã đặt những câu hỏi đúng trọng tâm, trọng điểm có ý nghĩa quyết định đường lối giải quyết vụ án; nội dung bài phát biểu đầy đủ, lập luận chặt chẽ, được Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ…Bên cạnh đó, các ý kiến cũng thẳng thắn chỉ ra hạn chế của Kiểm sát viên như khi trinh bày bài phát biểu giọng đọc còn bị vấp, chưa mạch lạc.
 
Kiểm sát viên tham gia phiên tòa
 
Đồng chí Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các đồng nghiệp để rút kinh nghiệm, tiếp tục phấn đấu, học hỏi nâng cao hơn nữa năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự trong thời gian tới.

Việc tổ chức các phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm là một biện pháp thiết thực, hữu hiệu giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị học tập, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của năm 2017 của đơn vị VKSND huyện Kim Bảng trong việc nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình.

Tác giả: Bích Ngọc -VKSND huyện Kim Bảng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây