VKSND huyện Kim Bảng phối hợp tổ chức tốt phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thứ hai - 17/08/2015 23:15 820 0
Thực hiện sự chỉ đạo của VKSND tỉnh Hà Nam, đồng thời để nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính và các việc khác theo quy định của pháp luật. Ngày 06/8/2015, VKSND huyện Kim Bảng phối hợp với TAND huyện mở phiên tòa dân sự sơ thẩm vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” để cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị học tập, rút kinh nghiệm.
Toàn cảnh phiên tòa

Tham dự phiên tòa có đồng chí Vũ Hoài Nam - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam, đồng chí Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng cùng các đồng chí KSV phòng 5 và toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên VKSND huyện Kim Bảng.

Nội dung vụ án: Năm 2003 gia đình anh Bùi Văn Thiệu ở xóm Đồng Cỏ, khu Thủy Sản, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đi làm ăn kinh tế tại tỉnh Lâm Đồng có giao cho bà Lê Thị Mỹ (mẹ đẻ anh Thiệu) sử dụng diện tích đất nông nghiệp là 2.664 m2 với mục đích nếu ai có nhu cầu sử dụng thì cho cấy thuê. Lúc đó có chị Lê Thị Yến ở cùng xóm có nhu cầu thuê đất sử dụng trong thời hạn 10 năm (từ tháng 12/3003 đến tháng 12/2013) với số tiền 4.000.000 đồng, qua trao đổi bằng miệng và không có giấy tờ chứng minh. Đến năm 2013 thực hiện chủ trương của Nhà nước là dồn ô thửa nhỏ vào ô thửa lớn để nông dân tiện canh tác thì cũng là năm thời hạn thuê đất đã hết, gia đình anh Thiệu yêu cầu vợ chồng anh Thắng, chị Yến trả lại đất để canh tác. Gia đình anh Thiệu cho rằng anh chị đã mua diện tích đất trên nên không trả lại. Vì vậy gia đình anh Thiệu đã làm đơn khởi kiện đề nghị TAND huyện Kim Bảng buộc vợ chồng anh Thắng và chị Yến phải trả lại gia đình anh toàn bộ diện tích đất mà UBND xã Khả Phong đã chia lại cho gia đình anh vào năm 2013 là 2.624,4 m2.

 
Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa

Trên cơ sở phát biểu ý kiến của VKS về việc tuân theo pháp luật tố tụng trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ và kết quả thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của gia đình anh Thiệu, tuyên buộc vợ chồng anh Thắng và chị Yến trả lại cho gia đình anh Thiệu diện tích đất là 2.624,4 m2 và chịu án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch là 6.200.000 đồng.
 
Đ/c Vũ Hoài Nam – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam chủ trì họp rút kinh nghiệm

Kết thúc phiên tòa, tại trụ sở VKSND huyện Kim Bảng, đồng chí Vũ Hoài Nam - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm chung. Đồng chí đã đánh giá những ưu điểm, đồng thời nêu rõ những hạn chế thiếu sót trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của KSV trước, trong phiên tòa, nhấn mạnh hoạt động của KSV sau phiên tòa, giúp cho cán bộ- KSV của đơn vị rút ra những kinh nghiệm thiết thực trong công tác này.  

Tác giả: Hồng Sen

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây