VKSND huyện Lý Nhân tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm

Thứ ba - 22/04/2014 02:36 1.374 0
Thực hiện Quyết định số 62/QĐ-VKSTC ngày 22/02/2013 của Viện trưởng VKSND tối cao về chỉ tiêu cơ bản đánh giá kết quả công tác nghiệp vụ trong ngành KSND; Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 21/01/2014 của VKSND tỉnh Hà Nam và Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 24/01/2014 của VKSND huyện Lý Nhân về công tác phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.
    Ngày 16/4/2014 VKSND huyện Lý Nhân chủ động phối hợp với TAND huyện lựa chọn phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với Nguyễn Văn Ba và đồng bọn phạm tội "Cố ý gây thương tích"  theo Điều 104, khoản 3 Bộ luật hình sự để rút kinh nghiệm chung đối với Kiểm sát viên trong đơn vị.

    Giữ quyền công tố tại phiên tòa là đồng chí Nguyễn Chí Quyết – Phó Viện trưởng VKSND huyện Lý Nhân. Tham gia bào chữa cho bị cáo có một số Luật sư thuộc Phòng Luật sư Phạm Quang Hòa và Đoàn Luật sư TP Hà Nội. Tham dự phiên tòa có đồng chí Lê Quang Vinh – Viện trưởng VKSND huyện Lý Nhân và các cán bộ, Kiểm sát viên VKSND huyện Lý Nhân.

 

Toàn cảnh phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

 
    Tại phiên tòa Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phát huy tốt vai trò công tố Nhà nước, chủ động xét hỏi làm rõ chứng cứ buộc tội, động cơ, mục đích phạm tội và nhân thân của bị cáo, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của VKSND huyện Lý Nhân đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bảo vệ quyền lợi cho bị cáo, Luật sư cho rằng các bị cáo không phạm tội với vai trò đồng phạm. Tranh luận, đối đáp với Luật sư, Kiểm sát viên khẳng định đây là vụ án đồng phạm giản đơn, tuy không có sự bàn bạc phân công vị trí, vai trò của từng người song các bị cáo đều biết Nguyễn Văn Ba có mang theo hung khí nguy hiểm nhưng không có hành động gì ngăn cản mà vẫn cùng nhau đánh anh Quang, bị cáo Ba là người trực tiếp dùng hung khí gây tổn hại 35% sức khỏe cho nạn nhân.  Do vậy các bị cáo đều đồng phạm với vai trò vừa là người thực hành, vừa là người giúp sức, chịu trách nhiệm chung hậu quả và tình tiết dùng hung khí nguy hiểm. Bên cạnh đó Kiểm sát viên cũng đề nghị HĐXX bác quan điểm của Luật sư bào chữa cho rằng Viện kiểm sát căn cứ kết quả giám định tỷ lệ thương tật của Trung tâm pháp y tỉnh Hà Nam theo Thông tư Liên bộ số 28/2013/TTLB ngày 27/9/2013 của liên Bộ Y tế - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội qui định về tiêu chuẩn thương tật và tiêu chuẩn bệnh tật làm căn cứ truy tố là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng vì Thông tư này có hiệu lực (từ ngày 15/11/2013) sau ngày xảy ra vụ án nêu trên, đây là nguyên tắc "có lợi" cho bị cáo vì theo quy định tại Thông tư Liên bộ số 12 thì tỷ lệ tổn hại sức khỏe của người bị hại còn cao hơn. Chấp nhận ý kiến tranh luận của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã bác ý kiến bào chữa của Luật sư.

     Xét tính chất, mức độ, hậu quả, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã áp dụng Điều 104 khoản 3, điểm p Khoản 1 Điều 46, Điều 33 BLHS tuyên phạt các bị cáo phạm tội "Cố ý gây thương tích", phạt bị cáo Nguyễn Văn Ba 6 năm tù giam, 03 bị cáo còn lại mức án 5 năm tù giam. Phiên tòa được đông đảo nhân dân địa phương tham dự đồng tình ủng hộ, phát huy tác dụng giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương.Đ/c Lê Quang Vinh - Viện trưởng VKSND huyện rút kinh nghiệm sau phiên tòa
 
    Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, đồng chí Lê Quang Vinh - Viện trưởng VKSND huyện Lý Nhân đã tổ chức họp rút kinh nghiệm chung trong đơn vị giúp cho các Kiểm sát viên thực hiện tốt hơn vai trò công tố tại phiên tòa xét xử hình sự./.
 
 
 
 

Tác giả: Trương Hoàng Hiền - VKSND huyện Lý Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây