VKSND huyện Thanh Liêm nắm tình hình công tác thụ lý, phân loại đối với các tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và xử lý vi phạm pháp luật theo thẩm quyền tại 04 Uỷ ban nhân dân xã trên địa bàn huyện

Thứ sáu - 28/04/2017 05:35 1.211 0
Thực hiện Chỉ thị số 04 ngày 20/10/2014 của huyện ủy Thanh Liêm và Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017 của đơn vị; nhằm quản lý đầy đủ thông tin vi phạm pháp luật và tội phạm xảy ra trên địa bàn để kịp thời tham mưu với thường trực huyện ủy, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân huyện có biện pháp chỉ đạo. Từ ngày 07/3/2017 đến ngày 15/3/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã tiến hành nắm tình hình công tác tiếp nhận, phân loại đối với các tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và xử lý vi phạm pháp luật theo thẩm quyền tại 04 Ủy ban nhân dân xã, thị trấn: Liêm Cần, Thanh Thủy, Thanh Tân, Kiện Khê (thời điểm từ ngày 31/12/2015 đến 28/02/2017).
Kết quả công tác kiểm sát cho thấy: Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn đã giao cho Ban công an xã, thị trấn thực hiện nhiệm vụ, tổ chức việc tiếp nhận, phân loại tố giác, tin báo về tội phạm và xử lý vi phạm pháp luật theo thẩm quyền. Ban công an xã đã mở đầy đủ sổ thụ lý, phân công cán bộ trực tiếp theo dõi các tố giác, tin báo về tội phạm, vi phạm pháp luật và kết quả giải quyết tại địa phương. Qua đó cơ bản đã quản lý được số đối tượng vi phạm, tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm góp phần giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
 
Kiểm sát viên làm việc tại UBND xã

Tuy nhiên, công tác tiếp nhận, phân loại tố giác, tin báo về tội phạm và xử lý vi phạm pháp luật theo thẩm quyền tại Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn còn có những tồn tại, thiếu sót như: không thông báo 01 tin tố giác có dấu hiệu tội phạm cho Công an huyện Thanh Liêm để tiến hành giải quyết theo thẩm quyền; 02 hồ sơ giải quyết vụ việc bằng biện pháp xử lý hành chính nhưng việc thu giữ các tang vật và tài sản của các đối tượng không được thể hiện bằng biên bản thu giữ, biên bản niêm phong vật chứng; không cập nhật đầy đủ vào sổ tiếp nhận các tin báo, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật 02 tin.

Để bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất; công tác tiếp nhận, phân loại tố giác, tin báo về tội phạm và xử lý vi phạm pháp luật theo thẩm quyền tại Uỷ ban nhân dân cấp xã được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã ban hành 04 kết luận trong đó kiến nghị, yêu cầu đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã tổ chức rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục kịp thời những tồn tại, thiếu sót nêu trên. Các kiến nghị của Viện kiểm sát đã được Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp thu bằng văn bản.

Tác giả: Thu Trang - VKSND huyện Thanh Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây