VKSND huyện Thanh Liêm phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thứ tư - 17/08/2016 21:56 1.009 0
Thực hiện chỉ đạo của VKSND tỉnh Hà Nam và Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016 của đơn vị, ngày 12/8/2016, VKSND huyện Thanh Liêm đã phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án "Ly hôn, tranh chấp nuôi con, chia tài sản chung" giữa nguyên đơn là chị Phạm Thị Thu Cúc, sinh năm: 1986 và bị đơn là anh Hoàng Xuân Hiệp, sinh năm 1984, đều trú tại: Tiểu khu Châu Giang, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm.
Tham dự phiên toà có đồng chí Vũ Hoài Nam - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam, Lãnh đạo và Kiểm sát viên phòng 9 - VKSND tỉnh cùng tập thể  Lãnh đạo, kiểm sát viên, cán bộ VKSND huyện Thanh Liêm.

Nội dung vụ án: Theo đơn khởi kiện ngày 19/4/2016 chị Phạm Thị Thu Cúc trình bày chị và anh Hoàng Xuân Hiệp kết hôn ngày 28/9/2007 trên cơ sở tự nguyện, đăng ký kết hôn tại UBND thị trấn Kiện Khê. Sau khi kết hôn, anh chị sống hạnh phúc đến tháng 5/2011 thì phát sinh mâu thuẫn. Do anh Hiệp không chịu khó làm ăn, thường xuyên chơi bời, không quan tâm đến gia đình, chị Cúc đã khuyên bảo nhiều lần nhưng anh Hiệp không nghe, tình cảm vợ chồng rạn nứt, phai nhạt dần, vợ chồng sống ly thân từ đó đến nay. Việc mâu thuẫn của vợ chồng đã được hai bên gia đình và chính quyền địa phương hòa giải nhiều lần nhưng không được. Chị Cúc xác định tình cảm vợ chồng không còn, không thể tiếp tục cuộc sống chung được nữa nên đề nghị Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh Hiệp.
 
Hội đồng xét xử

KSV tại phiên tòa
 
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật về tố tụng dân sự của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng; tích cực tham gia hỏi các đương sự để làm rõ quan điểm của các bên về nội dung vụ án; phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử vụ án, Thư ký, việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng, ý kiến về việc giải quyết vụ án.

Hội đồng xét xử đã tuyên xử lý hôn, giao cho chị Cúc nuôi dưỡng 02 con đến khi trưởng thành, anh Hiệp không phải cấp dưỡng nuôi con; giao cho chị Cúc sở hữu, sử dụng thửa đất 225m2 và tài sản trên đất, chị Cúc có trách nhiệm thanh toán phần tiền chênh lệch cho anh Hiệp là 80 triệu đồng.

Họp rút kinh nghiệm
 
Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Thanh Liêm đã tổ chức buổi họp rút kinh nghiệm dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Hoài Nam - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các cán bộ tham dự phiên toà đã phát biểu, đóng góp nhiều ý kiến, trong đó nêu rõ các ưu điểm như: phối hợp tốt với Tòa án trong việc xác định, lựa chọn vụ án xét xử rút kinh nghiệm; Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã thực hiện tốt các thao tác theo đúng quy chế nghiệp vụ; Dự thảo đề cương xét hỏi đầy đủ, nội dung bài phát biểu của Viện kiểm sát chi tiết, chặt chẽ bảo đảm đủ căn cứ pháp lý và có sức thuyết phục cao… Đồng thời, cũng chỉ ra những hạn chế của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.

Kết luận buổi họp, đồng chí Vũ Hoài Nam đánh giá cao công tác tổ chức và kết quả phiên tòa rút kinh nghiệm. Đồng chí nhấn mạnh: Việc tham dự phiên tòa và rút kinh nghiệm nghiêm túc đã giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên hai cấp nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ. Đây là cách thức học tập nghiệp vụ đạt hiệu quả cao, nhất là đối với các cán bộ trẻ hiện nay nên cần chú trọng phát huy trong thời gian tới.

Tác giả: Thu Trang - VKSND huyện Thanh Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây