VKSND huyện Thanh Liêm phối hợp tổ chức tốt phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thứ tư - 10/05/2017 23:04 1.795 0
Thực hiện sự chỉ đạo của VKSND tỉnh Hà Nam, đồng thời để nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính và các việc khác theo quy định của pháp luật. Ngày 26/4/2017, VKSND huyện Thanh Liêm phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa dân sự sơ thẩm xét xử vụ án “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con” để cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị học tập, rút kinh nghiệm.


Toàn cảnh phiên toà

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có Lãnh đạo, kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm.
 
Nội dung vụ án: chị Nguyễn Thị Nụ và anh Lâm Văn Đoàn đăng ký kết hôn trên cơ sở tự nguyện tại UBND xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam ngày 14/5/2013. Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống hòa thuận hạnh phúc trong khoảng hơn một năm thì nảy sinh mâu thuẫn, vợ chồng sống ly thân khoảng hơn 1 năm. Việc mâu thuẫn của vợ chồng đã được hai bên gia đình và chính quyền địa phương hòa giải nhưng không thành nên chị Nụ viết đơn đề nghị tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh Đoàn.

Về con chung: vợ chồng có 01 con chung là cháu Lâm Gia Bảo, sinh ngày 06/02/2014. Chị Nụ đề nghị nếu ly hôn chị có nguyện vọng nuôi cháu, không yêu cầu anh Đoàn cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản: vợ chồng không có tài sản gì nên không đề nghị Tòa án giải quyết.
 
KSV và HĐXX tại phiên tòa
 
Tại phiên tòa kiểm sát viên đã chủ động hỏi các câu hỏi trọng tâm có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án. Kiểm sát viên đã phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, thư ký phiên tòa, những người tham gia tố tụng và phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án đảm bảo đầy đủ căn cứ pháp lý và có sức thuyết phục cao thể hiện tốt vai trò, chức năng của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Nguyễn Thị Nụ, tuyên xử ly hôn, giao cháu Lâm Gia Bảo cho chị Nụ nuôi dưỡng.

Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Nguyễn Quốc Phương - Viện trưởng VKSND huyện Thanh Liêm đã họp rút kinh nghiệm trong đơn vị. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các cán bộ tham dự phiên toà đã phát biểu, đóng góp nhiều ý kiến, trong đó nêu rõ các ưu điểm như: phối hợp tốt với Tòa án trong việc xác định, lựa chọn vụ án xét xử rút kinh nghiệm; Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã thực hiện tốt các thao tác theo đúng quy chế nghiệp vụ; Dự thảo đề cương xét hỏi đầy đủ, nội dung bài phát biểu của Viện kiểm sát chi tiết, chặt chẽ bảo đảm đủ căn cứ pháp lý… Đồng thời, cũng chỉ ra những hạn chế của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung như: trong quá trình hỏi bị đơn xưng hô là "em" nhiều lần nhưng Kiểm sát viên chưa kịp nhắc nhở chủ tọa phiên tòa chấn chỉnh cách xưng hô. Bài phát biểu của kiểm sát viên còn dài có phần còn trùng lặp.

Kết luận buổi họp, đồng chí Viện trưởng nhấn mạnh: Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nghiêm túc đã giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị học tập, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ đồng thời hoàn thành tốt chỉ tiêu công tác đột phá của đơn vị. Đây là cách thức học tập nghiệp vụ đạt hiệu quả cao, nhất là đối với các cán bộ trẻ hiện nay nên cần chú trọng phát huy trong thời gian tới.

Tác giả: Thu Trang - VKSND huyện Thanh Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây