VKSND huyện Thanh Liêm phối hợp tổ chức tốt phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm hai cấp

Thứ sáu - 14/07/2017 03:56 1.018 0
Nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, sáng ngày 03/7/2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là bà Phạm Thị My sinh năm 1962 và bị đơn là bà Lương Thị Lan sinh năm 1956, cùng trú tại thôn 2 Tâng, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.
Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đại diện Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam; Lãnh đạo, kiểm sát viên Phòng 9; Lãnh đạo, kiểm sát viên các huyện, thành phố; Lãnh đạo kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm.

Nội dung vụ án: Năm 1996 vợ chồng bà Phạm Thị My được bố mẹ chồng là các cụ Phạm Văn Tư và Phạm Thị Mạo cho 01 thửa đất diện tích 460m2 tại thôn 2 Tâng – Thanh Hương; đến năm 2006 vợ chồng bà My được UBND huyện Thanh Liêm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 460 m2 đất này. Quá trình sử dụng nhà nước đã thu hồi 20m2 để phục vụ dự án mở rộng QL1A diện tích còn lại là 440m2. Năm 2014 hộ gia đình bà Lương Thị Lan đã tự ý bắn mái tôn trên diện tích đất của gia đình bà My là 16m2. Bà My khởi kiện yêu cầu hộ bà Lan trả lại 16m2 đất và tháo dỡ phần mái tôn. Bà Lan không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của bà My vì cho rằng phần đất tranh chấp thuộc quyền sở hữu của bà.

 
 Hội đồng xét xử

KSV tại phiên tòa

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật về tố tụng dân sự của Hội đồng xét xử, thư ký và những người tham gia tố tụng từ khi bắt đầu phiên tòa đến trước khi Hội đồng xét xử nghị án; Kiểm sát viên cũng đã chủ động hỏi các đương sự để làm sáng tỏ những tình tiết có liên quan đến vụ án. Phát biểu của Kiểm sát viên đã nêu được đầy đủ ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, thư ký phiên tòa, những người tham gia tố tụng và ý kiến về việc giải quyết vụ án đảm bảo căn cứ pháp lý và có sức thuyết phục cao; thể hiện tốt vai trò, chức năng của Viện kiểm sát. 

Hội đồng xét xử đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phạm Thị My, buộc hộ gia đình bà Lương Thị Lan dịch chuyển phần tường xây gạch xi, tháo dỡ phần mái tôn hiên lấn sang đất và trả lại 16m2 đất cho hộ gia đình bà Phạm Thị My đúng như quan điểm giải quyết vụ án mà Kiểm sát viên đã trình bày.

 
Họp rút kinh nghiệm


Phòng nghiệp vụ phát biểu

Sau khi phiên tòa kết thúc, đồng chí Vũ Hoài Nam - Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp tham dự phiên toà đã phát biểu, đóng góp nhiều ý kiến, trong đó nêu rõ các ưu điểm như: VKSND huyện Thanh Liêm đã phối hợp tốt với Tòa án cùng cấp trong việc xác định, lựa chọn vụ án có đầy đủ tiêu chí để xét xử rút kinh nghiệm; Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã thực hiện tốt các thao tác theo đúng quy chế nghiệp vụ; Dự thảo đề cương hỏi đối với đương sự đầy đủ, nội dung bài phát biểu của Viện kiểm sát chi tiết, chặt chẽ bảo đảm đủ căn cứ pháp lý và có sức thuyết phục cao… Đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung như: kiểm sát viên chưa hỏi để làm rõ đương sự được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời gian nào, tài sản trên đất gồm những tài sản gì, bài phát biểu của kiểm sát viên tại phiên tòa còn chưa tuyên truyền, giáo dục việc giữ gìn tình làng nghĩa xóm, truyền thống đạo đức tốt đẹp trong cộng đồng dân cư.
 
Đ/c Nguyễn Quốc Phương -Viện trưởng VKSND huyện tiếp thu

 Thay mặt tập thể cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm, đồng chí Viện trưởng Nguyễn Quốc Phương  tiếp thu ý kiến phát biểu  chỉ đạo của đồng chí Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam và các ý kiến tham gia khác, đồng thời  nhấn mạnh: Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị học tập, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của đơn vị. Đây là cách thức học tập nghiệp vụ đạt hiệu quả cao, nhất là đối với các cán bộ trẻ hiện nay nên cần chú trọng phát huy trong thời gian tới. 

Tác giả: Nguyễn Tuấn Linh - VKSND huyện Thanh Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây