VKSND huyện Thanh Liêm phối hợp xét xử lưu động, rút kinh nghiệm 03 vụ án ma túy

Thứ tư - 29/03/2017 21:15 1.207 0
Nhằm đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, nhất là đối với tội liên quan đến ma túy thông qua việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân và để nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa theo tinh thần của Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Sáng ngày 23/3/2017, tại trụ sở UBND xã Thanh Bình, huyện Thanh Liêm, VKSND huyện Thanh Liêm đã phối hợp với TAND huyện Thanh Liêm tổ chức phiên tòa xét xử lưu động đối với 03 vụ án hình sự gồm: Vụ Bùi Chung Tình phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Vụ Mai Văn Chung và vụ Hoàng My Sô đều phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; đồng thời tiến hành rút kinh nghiệm về công tác THQCT và KSXX đối với các vụ án nêu trên.

Các bị cáo tại phiên tòa

 
Tại các phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động, tích cực xét hỏi, tranh luận qua đó làm sáng tỏ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như động cơ, mục đích, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của các bị cáo; đồng thời phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát về hình phạt, xử lý vật chứng. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46, Điều 33 BLHS xử phạt bị cáo Bùi Chung Tình 40 tháng tù giam; áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 33 BLHS xử phạt bị cáo Hoàng My Sô 30 tháng tù giam; áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46, Điều 33 BLHS xử phạt bị cáo Mai Văn Chung 30 tháng tù giam.

Mức án dành cho các bị cáo là tương xứng với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội các bị cáo đã thực hiện nên được những người tham dự phiên tòa đồng tình ủng hộ.

 Các kiểm sát viên tại phiên tòa

 
Ngay sau khi kết thúc các phiên tòa, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Quốc Phương - Viện trưởng VKSND huyện Thanh Liêm, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, các cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đã đóng góp nhiều ý kiến, trong đó tập trung vào công tác phối hợp, lựa chọn và chuẩn bị tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; tác phong, tư thế, trang phục; việc công bố cáo trạng, xét hỏi, trình bày lời luận tội... qua đó một mặt giúp đồng chí Kiểm sát viên trực tiếp THQCT và KSXX tại phiên tòa phát huy những ưu điểm, đồng thời hoàn thiện những thiếu sót của bản thân; mặt khác cũng tạo điều kiện để các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị học hỏi, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, dần đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Kết thúc cuộc họp, đơn vị đã có báo cáo gửi Phòng nghiệp vụ để theo dõi, chỉ đạo.

Tác giả: Phạm Thanh Minh - VKSND huyện Thanh Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây