VKSND thành phố Phủ Lý đẩy mạnh công tác kiểm sát thi hành án hình sự

Thứ sáu - 22/09/2017 04:14 1.131 0
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2017 về công tác kiểm sát thi hành án hình sự, ngay từ đầu năm VKSND thành phố Phủ Lý đã chủ động kiểm sát chặt chẽ đối với việc ra các quyết định thi hành án hình sự của TAND cùng cấp, công tác thi hành án hình sự của Cơ quan THA hình sự Công an thành phố và của UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố Phủ Lý.
VKS thành phố đã ban hành 02 văn bản yêu cầu tự kiểm tra đối với việc ra các quyết định thi hành án phạt tù cho hưởng án treo của TAND thành phố và Cơ quan THA hình sự Công an thành phố trong việc cấp giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt. Kết quả: TAND thành phố đã ra Quyết định hủy bỏ đối với 06 Quyết định thi hành án phạt tù cho hưởng án treo có vi phạm pháp luật và chuyển trả lại hồ sơ về nơi ủy thác; Cơ quan THA hình sự cũng đã có báo cáo bằng văn bản và tiếp thu đối với thiếu sót, vi phạm trong việc chậm cấp giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt. Đồng thời, VKS thành phố đã ban hành 02 văn bản yêu cầu Cơ quan THA hình sự áp giải đối với 02 trường hợp chấp hành án phạt tù đang tại ngoại. Kiểm sát việc xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo đối với 29 trường hợp dịp 30/4 và 2/9/2017. Tiến hành phúc tra đối với 10 UBND xã, phường (100%) về việc tiếp thu khắc phục những thiếu sót, vi phạm mà VKS thành phố đã kiến nghị trong năm 2016. Xây dựng kế hoạch và tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại Cơ quan THA hình sự Công an thành phố Phủ Lý và 08 UBND xã, phường trên địa bàn thành phố.

Thông qua hoạt động kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã ban hành văn bản kiến nghị yêu cầu đồng chí Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự - Công an thành phố Phủ Lý trong phạm vi, chức năng nhiệm vụ quyền hạn của mình tập trung chỉ đạo Cơ quan thi hành án hình sự và Công an các xã, phường trên địa bàn thành phố khắc phục ngay những thiếu sót, vi phạm như: Chưa kịp thời ra quyết định phân công người giám sát, giáo dục; 1 số hồ sơ còn thiếu bản tự nhận xét của người được hưởng án treo và bản nhận xét của UBND xã; Có trường hợp đủ điều kiện để được đề nghị xem xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo nhưng chưa được UBND xã đề nghị để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho cho bị án và khuyến khích họ tích cực chấp hành nghiêm chỉnh bản án và phấn đấu học tập lao động trở thành người có ích cho xã hội;...Đồng thời, yêu cầu Cơ quan thi hành án hình sự tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ công tác thi hành án hình sự đối với Công an các xã, phường trên địa bàn thành phố đảm bảo được thực hiện theo đúng quy định của Luật Thi hành án hình sự và các văn bản pháp luật liên quan./.

Tác giả: Lan Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây