VKSND thành phố Phủ Lý trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an thành phố

Thứ ba - 02/06/2020 22:37 740 0
Ngày 12/5/2020 VKSND thành phố Phủ Lý phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Thành phố Phủ Lý tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam Quý II/2020 tại Nhà tạm giữ, tạm giam - Công an thành phố Phủ Lý, đồng thời phúc tra lại những vi phạm mà VKSND thành phố đã kiến nghị yêu cầu sửa chữa, khắc phục trong lần trực tiếp kiểm sát Quý/2020.

Đồng chí Ứng Mạnh Đạt – PVT Viện KSND TP Phủ Lý công bố Quyết định TTKS
 
Đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghe Trưởng nhà tạm giữ Công an thành phố Phủ Lý báo cáo số liệu và tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam. Qua trực tiếp kiểm sát hồ sơ và sổ sách theo dõi, quản lý và trực tiếp kiểm danh, kiểm diện, gặp hỏi người bị tạm giữ, tạm giam, nhận thấy: nhìn chung, việc tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam được lập hồ sơ, vào sổ theo dõi, lập danh chỉ bản, kiểm tra sức khỏe; các trường hợp đưa vào và ra khỏi Nhà tạm giữ đều đảm bảo có Lệnh trích xuất hoặc Quyết định hợp pháp của Cơ quan có thẩm quyền; không để xảy ra các trường hợp tạm giữ, tạm giam quá hạn, hay trốn khỏi nơi giam, giữ; công tác tuần tra, canh gác bảo vệ được duy trì thực hiện 24/24; các chế độ về ăn, ở, sinh hoạt, thăm gặp, gửi nhận quà đối với người bị tạm giữ, tạm giam cơ bản được bảo đảm... Đối với những thiếu sót, vi phạm của Nhà tạm giữ mà VKSND thành phố Phủ Lý đã kiến nghị tại Kết luận số 01/KL-VKS ngày 18/02/2020 đã được Nhà tạm giữ, tạm giam - Công an thành phố Phủ Lý tiếp thu và khắc phục nghiêm túc.
 
 
Kiểm tra việc thực hiện chế độ ăn của người bị tạm giữ, tạm giam
 
Tuy nhiên qua kiểm sát phát hiện còn một số vi phạm, thiếu sót như: việc trích xuất người bị tạm giữ, tạm giam ra khỏi buồng tạm giữ, tạm giam để thực hiện các yêu cầu điều tra, xét hỏi hoặc các yêu cầu khác đều có phiếu yêu cầu trích xuất, Lệnh trích xuất hoặc giấy giới thiệu của cơ quan tiến hành tố tụng, tuy nhiên một số phiếu yêu cầu trích xuất không ghi mục đích trích xuất (đối với hồ sơ của Mai Trung Phương, Đặng Văn Tứ, Nguyễn Xuân Diễn, Nguyễn Đắc Đoàn) đã vi phạm điểm c khoản 3 Điều 20 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam.
Kết thúc cuộc kiểm sát trực tiếp VKSND thành phố Phủ Lý đã ban hành Kết luận trực tiếp kiểm sát và kiến nghị yêu cầu Trưởng Nhà tạm giữ Công an thành phố khắc phục những tồn tại, thiếu sót nêu trên. Nhà tạm giữ Công an thành phố đã tiếp thu bằng văn bản./.

Tác giả: Trần Thị Thu Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây