VKSND thành phố kháng nghị phúc thẩm theo hướng hủy bản án để xét xử lại theo thủ tục chung.

Thứ tư - 16/11/2016 19:43 1.422 0
Ngày 13/9/2016, Toà án nhân dân thành phố Phủ Lý xét xử công khai đối với bị cáo Bùi Văn Việt bị VKSND thành phố Phủ Lý truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại các điểm a, i khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự.
Nội dung vụ án: Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 20/6/2016, tại xóm 2 thôn Phù Lão, xã Kim Bình, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, mặc dù không có mâu thuẫn gì trước nhưng do chờ lâu về việc anh Nguyễn Quốc Tuấn sinh năm 1971, trú tại thôn Lạc Nhuế, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam nói cho đi nhờ xe nên Bùi Văn Việt, sinh năm 1967, trú tại thôn Minh Châu, xã Kim Bình, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã dùng 01 điếu cày bằng gỗ đánh, gây thương tích tổn hại 03% sức khỏe của anh Tuấn.
 
Tại bản án hình sự sơ thẩm số 110/2016/HSST ngày 13/9/2016, Hội đồng xét xử - Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý đã áp dụng các điểm a, i khoản 1 điều 104; điểm p khoản 1 điều 46; điều 33 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Bùi Văn Việt 18 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 20/6/2016.

Quá trình trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa cũng như kiểm sát bản án, VKSND thành phố thấy rằng:

Tại phiên tòa ngày 13/9/2016, người bị hại là anh Nguyễn Quốc Tuấn sinh năm 1971, trú tại xóm 4, thôn Lạc Nhuế, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam và những người làm chứng là ông Trần Văn Nghị, bà Nguyễn Thị Hà, chị Hà Thị Hồng Phương, anh Lê Văn Hiền đều không có mặt. Trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa đã hỏi ý kiến về việc vắng mặt của những người này và đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa vì sự vắng mặt của người bị hại và những người làm chứng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử, điều tra công khai tại phiên tòa và xâm hại trực tiếp đến quyền lợi của người bị hại cũng như bị cáo nhưng Hội đồng xét xử vẫn tiếp tục xét xử.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý đã tiến hành xác minh, kết quả cho thấy: Đến ngày 14/9/2016, UBND xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam cũng như người bị hại là anh Nguyễn Quốc Tuấn đều không nhận được bất kỳ giấy triệu tập, thông báo nào của Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý thông báo, triệu tập anh Tuấn đến dự phiên tòa xét xử công khai theo trình tự sơ thẩm ngày 13/9/2016. Đồng thời, anh Tuấn có đơn đề nghị cũng như có lời khai về việc không nhất trí với mức hình phạt đối với bị cáo, không nhất trí việc Tòa án không triệu tập anh đến dự phiên tòa xét xử công khai để anh trình bày và có quan điểm của mình.

Như vậy, Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý đã tước bỏ quyền, lợi ích hợp pháp của người bị hại được quy định tại các điểm a, c, d, đ khoản 2, khoản 3 điều 51 Bộ luật TTHS.

Mặt khác, vấn đề dân sự trong vụ án, quá trình điều tra, truy tố bị cáo Việt vẫn chưa bồi thường cho anh Nguyễn Quốc Tuấn. Anh Tuấn cho rằng Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Việt 18 tháng tù là quá nhẹ, chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi mà Việt đã gây ra cho anh.

Xác định, đây là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng của HĐXX – TAND thành phố Phủ Lý, để pháp luật được thực hiện một cách nghiêm chỉnh đảm bảo pháp chế XHCN cũng như bảo đảm quyền và lợi ích hợp ích hợp pháp của người bị hại và bị cáo. VKSND thành phố đã quyết định: Kháng nghị Bản án hình sự sơ thẩm số 110/2016/HSST ngày 13/9/2016 của Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý. Đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam xét xử vụ án theo thủ tục phúc thẩm, theo hướng hủy bản án hình sự sơ thẩm số 110/2016/HSST ngày 13/9/2016 của Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý để xét xử lại theo thủ tục chung.

Tác giả: Vũ Kiều Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây