VKSND tỉnh Hà Nam ban hành kiến nghị trong công tác xét xử hình sự

Thứ sáu - 30/12/2016 01:52 1.249 0
Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự (thời điểm từ 01/6/2016 đến 30/11/2016), VKSND tỉnh Hà Nam nhận thấy:
Nhìn chung, TAND hai cấp tỉnh Hà Nam đã thực hiện tốt công tác xét xử hình sự. Các vụ án được Tòa án thụ lý, giải quyết cơ bản tuân thủ theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Việc xét xử của Tòa án dựa trên cơ sở kết quả tranh tụng công khai tại phiên Tòa nên bảo đảm đúng người, đúng tội, không có trường hợp nào bị kết tội oan hoặc bỏ lọt tội phạm; mức hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo cơ bản tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội gây ra. Đối với các vụ án nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, Tòa án hai cấp đã phối hợp với các Cơ quan tiến hành tố tụng kịp thời giải quyết, đưa đi xét xử lưu động tại địa bàn xảy ra tội phạm, qua đó phát huy tốt tác dụng tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Bên cạnh đó, TAND hai cấp tỉnh Hà Nam vẫn còn để xảy ra một số vi phạm, thiếu sót như: Xử lý vật chứng không đúng quy định pháp luật; Áp dụng tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS chưa đầy đủ, chính xác; Vi phạm nguyên tắc xử lý tội phạm và quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm; Chậm gửi Quyết định đưa vụ án ra xét xử và bản án đến VKS cùng cấp; Không ghi người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong bản án; Bản án không tuyên quyền kháng cáo của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, người bào chưa cho bị cáo có nhược điểm về tinh thần; Bản án không ghi người đại diện hợp pháp cho bị hại và bị đơn dân sự có mặt hay vắng mặt; Một số bản án nêu nội dung chưa đầy đủ, còn sai sót...

Nguyên nhân dẫn đến các vi phạm, thiếu sót là do: Thẩm phán, Thư ký được phân công thụ lý giải quyết các vụ án cụ thể trách nhiệm chưa cao; chưa nghiên cứu kỹ và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật. Việc kiểm tra, đôn đốc, phát hiện vi phạm của lãnh đạo được phân công phụ trách trực tiếp chưa sâu sát, thiếu kịp thời.

Để khắc phục những vi phạm, thiếu sót nêu trên nhằm bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, ngày 30/11/2016, VKSND tỉnh đã ban hành kiến nghị yêu cầu Chánh án TAND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các Tòa án chuyên trách và TAND cấp huyện để xảy ra các vi phạm, thiếu sót tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục nhằm bảo đảm sự tuân thủ pháp luật và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét xử các vụ án hình sự trong thời gian tới. Vừa qua, TAND tỉnh Hà Nam đã có công văn tiếp thu kiến nghị của Viện kiểm sát.

Tác giả: Phòng 7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây