VKSND tỉnh Hà Nam tăng cường công tác kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực thuế

Chủ nhật - 20/12/2015 19:57 1.253 0
Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước, có vai trò lớn trong việc duy trì hoạt động của bộ máy nhà nước đồng thời là công cụ quan trọng để điều tiết nền kinh tế, thực hiện công bằng xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, những hành vi trốn thuế, gian lận thuế hiện nay càng ngày càng diễn ra phức tạp, phạm vi ngày càng rộng, quy mô ngày càng lớn với những thủ đoạn rất tinh vi, vì vậy công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm liên quan đến gian lận, trốn lậu thuế ngày càng trở nên cấp bách.
Chỉ tính riêng trong năm 2015, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hà Nam đã phát hiện, khởi tố, truy tố và xét xử đối với 03 vụ án về tội "Trốn thuế", tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2014, làm thiệt hại cho ngân sách nhà nước tổng số tiền trên 2,7 tỷ đồng...... Thủ đoạn được các đối tượng thường sử dụng là lập khống chứng từ mua hàng hóa, dịch vụ, lập khống hồ sơ hoàn thuế để chiếm đoạt tiền hoàn thuế, thành lập DN “ma” để mua bán trái phép hóa đơn GTGT…

Điển hình như vụ án Trần Huy Thăng và đồng bọn phạm tội “Trốn thuế” xảy ra tại xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam: Với mục đích sử dụng hoá đơn GTGT mua bán hàng khống để kê khai khấu trừ trực tiếp thuế GTGT để trốn thuế, trong khoảng thời gian từ tháng 06/2013 đến tháng 07/2013, Trần Huy Thăng là ngư­ời quản lý, chỉ đạo và điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH dệt may Việt Long đã móc nối, liên kết và bàn bạc với Trần Thị Khuyên, sinh năm 1978 trú tại ph­ường Thống Nhất, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định (là Phó giám đốc Công ty TNHH dệt may Hoàng Luận) để thực hiện hành vi hành tự hoá đơn GTGT khống chuyển lòng vòng cho nhau để hợp thức hoá giá trị hàng hoá đầu vào, đầu ra sau đó đưa vào hồ sơ khai thuế để được khấu trừ trực tiếp thuế GTGT. Cụ thể: Công ty TNHH dệt may Việt Long đã sử dụng 07 số hoá đơn GTGT mua hàng hoá dịch vụ khống của Công ty TNHH dệt may Hoàng Luận với tổng số tiền trước thuế 4.421.718.120đ, tiền thuế GTGT 442.171.812đ; Công ty TNHH dệt may Hoàng Luận sử dụng 09 số hoá đơn GTGT mua hàng hoá dịch vụ khống của Công ty TNHH dệt may Việt Long với tổng số tiền trước thuế 6.421.788.410đ, tiền thuế GTGT 642.178.841đ để khấu trừ thuế GTGT đầu vào tại Chi cục thuế huyện Lý Nhân gây thiệt hại về tiền thuế cho ngân sách nhà nước tổng số tiền 1.084.350.653đ (Một tỷ không trăm tám mươi tư triệu ba trăm năm mươi ngàn sáu trăm năm mươi ba đồng).

Quá trình điều tra - truy tố - xét xử vụ án, qua nghiên cứu hồ sơ khai thuế của công ty thấy trong các kỳ khai thuế từ tháng 6/2013 đến tháng 7/2013, Công ty TNHH dệt may Việt Long và Công ty TNHH dệt may Hoàng Luận có sự đột biến tăng về doanh số hàng hóa mua vào, bán ra và tăng số thuế đ­ược khấu trừ so với các kỳ kê khai thuế trư­ớc đó. Đây là trường hợp cần xem xét, lập danh sách kiểm tra hồ sơ khai thuế theo quy định. Tuy nhiên cán bộ của Chi cục thuế được phân công nhiệm vụ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp đã không kịp thời báo cáo, đề xuất với Lãnh đạo Chi cục thuế huyện để tiến hành các biện pháp kiểm tra, xác minh tính xác thực về nguồn gốc hóa đơn hàng hóa mà doanh nghiệp đã kê khai. Do vậy, Chi cục thuế đã không phát hiện được hành vi gian lận của doanh nghiệp trong việc khai thuế để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, tạo điều kiện để các đối tượng thực hiện trót lọt hành vi trốn thuế gây thiệt hại ngân sách Nhà nước. Đây chính là một trong các nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tình trạng trốn thuế, gian lận thuế hiện nay.

Để góp phần giảm thiểu những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực thuế và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ở địa phương,Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam đã ban hành 03 văn bản kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm yêu cầu đồng chí Chi cục trưởng Chi cục thuế các huyện Bình Lục, Duy Tiên và Lý Nhân trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

1. Chỉ đạo quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 06/5/2014 của Tỉnh uỷ “về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ, tổ chức đảng đối với công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh” và Quy chế số 01/LN-QCPH ngày 01/4/2015 giữa các cơ quan: Viện kiểm sát - Công an - Thanh tra - Sở lao động thương binh và xã hội - Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn - Sở công thương - Cục thuế - Chi cục hải quan quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam... trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

2. Chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng hóa đơn GTGT, kê khai báo cáo thuế của các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn theo đúng Quy trình kiểm tra thuế ban hành kèm theo Quyết định số 746/QĐ-TCT ngày 20/4/2015 của Tổng cục trưởng Tổng cục thuế để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thuế. Nếu có dấu hiệu tội phạm kịp thời chuyển đến Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân để thụ lý, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

3. Kiểm điểm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cá nhân được giao nhiệm vụ làm công tác theo dõi, kiểm tra hồ sơ khai thuế đã để xảy ra những sai phạm nêu trên để có biện pháp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm chung.

Kiến nghị của VKSND tỉnh Hà Nam đã được Chi cục thuế các huyện Bình Lục, Duy Tiên và Lý Nhân tiếp thu bằng văn bản và tổ chức rút kinh nghiệm chung.

Tác giả: Phòng 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây