VKSND tỉnh Hà Nam tổ chức phiên toà dân sự phúc thẩm rút kinh nghiệm

Thứ ba - 23/06/2015 04:37 1.162 0
Ngày 19/6/2015 VKS tỉnh đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự phúc thẩm "Yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu" giữa nguyên đơn là Chị Trịnh Thị Lệ - sinh năm 1983, địa chỉ: xóm 5, xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam với bị đơn là Ông Trần Minh Đức sinh năm 1946, bà Đỗ Thị Thu Hà - sinh năm 1949, cùng địa chỉ: xóm 8, Cát Lại, Bình Nghĩa, Bình Lục. Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Vũ Hoài Nam- Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Trưởng phòng, Kiểm sát viên, Phòng 5; đại diện Lãnh đạo, kiểm sát viên VKS các huyện, thành phố trực tiếp làm công tác giải quyết các vụ, việc dân sự.
Toàn cảnh phiên toà
 
Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm.

Vụ án được lựa chọn để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là loại tranh chấp mang tính phổ biến, có nhiều đương sự tham gia; có nhiều tình huống  hỏi, tranh luận, rút kinh nghiệm; có luật sư tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đương sự. Do có sự chuẩn bị đầy đủ từ việc nghiên cứu, trích lập hồ sơ, chuẩn bị đề cương xét hỏi, dự kiến tình huống phát sinh nên tại phiên tòa Kiểm sát viên đã chủ động tham gia hỏi, câu hỏi sát với nội dung vụ án. Bản phát biểu ý kiến của Kiểm sát viên tại phiên tòa thể hiện được quan điểm của Viện kiểm sát đối với việc chấp hành pháp luật của những người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng, quan điểm của Viện kiểm sát về việc giải quyết yêu cầu kháng cáo của đương sự. Kiểm sát viên phong thái đĩnh đạc, trình bày quan điểm rõ ràng, cụ thể. Tại phiên tòa Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xử huỷ một phần bản án sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã tuyên huỷ án sơ thẩm, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm xét xử lại

Sau phiên tòa, đồng chí lãnh đạo Viện đã chủ trì hội nghị họp rút kinh nghiệm. Các ý kiến phát biểu tập trung nhận xét những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên  tham gia phiên tòa theo các tiêu chí đã được hướng dẫn tại công văn số 1448/VKSTC- V5 ngày 10/5/2013 của Viện KSND tối cao  và thống nhất đánh giá về cơ bản phiên toà đạt mục đích, ý nghĩa, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp. Kết luận hội nghị đồng chí lãnh đạo Viện yêu cầu VKS hai cấp cần nâng cao hơn nữa kỹ năng tham gia phiên tòa dân sự cũng như công tác kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án để thực hiện quyền kiến nghị, kháng nghị, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm sát.

 
Hội nghị họp rút kinh nghiệm
 
Phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm, đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng xét hỏi, xử lý các tình huống và diễn biến phát sinh tại phiên tòa cho Kiểm sát viên. Đồng thời giúp cho các đơn vị tham gia nhận thức rõ hơn vị trí, vai trò của Viện kiểm sát trong quá trình kiểm sát việc tuân theo pháp luật của thẩm phán, Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng khác kể từ khi thụ lý vụ án cho đến khi kết thúc vụ án; đảm bảo cho việc giải quyết vụ án có căn cứ và đúng pháp luật. Từ đó vị thế, vai trò của VKS trong tố tụng dân sự được đề cao, tác động mạnh mẽ đến các chủ thể tiến hành và tham gia tố tụng dân sự, góp phần làm cho việc thụ lý, giải quyết các vụ, việc dân sự của Tòa án tốt hơn, tạo thêm niềm tin của nhân dân với các cơ quan tư pháp./.

Tác giả: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây