VKSND tỉnh Hà Nam tổ chức rút kinh nghiệm thông qua phiên tòa xét xử vụ án dân sự

Thứ hai - 14/04/2014 22:12 1.847 0
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2014 của Viện trưởng VKSND tối cao, Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 21/01/2014 của VKSND tỉnh Hà Nam. Ngày 25/3/2014, VKSND tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Tòa án tỉnh lựa chọn, tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án kiện chia thừa kế giữa các đồng nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Oanh (SN 1959), anh Nguyễn Đức Minh (SN 1962), anh Nguyễn Nam Hưng (SN 1974), bị đơn là chị Nguyễn Thị Liên (SN 1954, trú tại xóm 5, thôn Cát Lại, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) là vụ án điển hình, đa dạng người tham gia tố tụng để rút kinh nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên VKS 2 cấp. Tham dự phiên tòa có lãnh đạo và các Kiểm sát viên, cán bộ Phòng 5; lãnh đạo và Kiểm sát viên trực tiếp làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự ở VKS huyện, thành phố.
Căn cứ văn bản số 1448/VKSTC-V5 ngày 10/5/2013 của Vụ 5 – VKSND tối cao hướng dẫn tổ chức phiên tòa xét xử vụ án dân sự rút kinh nghiệm, Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã làm tốt các bước chuẩn bị như: nghiên cứu kỹ tài liệu có trong hồ sơ vụ án xác định rõ quan hệ pháp luật tranh chấp, tính chất, nội dung tranh chấp, tư cách của những người tham gia tố tụng, các yêu cầu của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Làm rõ việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, người tham gia tố tụng, chứng cứ trong vụ án đã đầy đủ hay chưa, định hướng đường lối giải quyết vụ án và những văn bản pháp luật cần áp dụng. Dự kiến diễn biến phiên tòa, những tình huống phát sinh có thể xảy ra trong quá trình xét xử. Dự kiến hỏi những vấn đề làm rõ việc chấp hành pháp luật tố tụng và nội dung vụ án; dự thảo bài phát biểu tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát huy tốt vai trò của mình, kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng từ khi khai mạc phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa. Đồng thời theo dõi chặt chẽ việc hỏi và tranh luận tại phiên tòa, lắng nghe câu hỏi và nội dung trả lời; chủ động tham gia hỏi người tham gia tố tụng để làm rõ việc chấp hành pháp luật tố tụng và những vấn đề liên quan đến giải quyết vụ án.

Sau phiên tòa, đồng chí Vũ Hoài Nam -  Phó Viện trưởng phụ trách đã chủ trì tổ chức cho toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa họp rút kinh nghiệm đối với đồng chí Kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Các ý kiến rút kinh nghiệm tập trung vào việc nghiên cứu hồ sơ của Kiểm sát viên, các bước chuẩn bị tham gia phiên tòa, tác phong, bản lĩnh nghiệp vụ của Kiểm sát viên; rút kinh nghiệm về kỹ năng hỏi tại phiên tòa và kết quả xét xử vụ án của HĐXX.

Việc tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm của VKSND tỉnh một cách nghiêm túc đã giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên 2 cấp nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, đúc rút được kinh nghiệm để áp dụng vào các vụ án tương tự. Đây là cách thức học tập nghiệp vụ đạt hiệu quả cao, nhất là đối với cán bộ trẻ./.

Tác giả: Trần Thị Đông

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây