VKSND tỉnh Hà Nam tọa đàm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự - hành chính

Thứ ba - 21/03/2017 05:32 1.886 0
Năm 2017 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam xác định tập trung thực hiện một trong những nhiệm vụ trọng tâm đột phá đó là: “Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính và tăng cường kháng nghị phúc thẩm ngang cấp các vụ án dân sự, hành chính”. Ngày 14/3/2017 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã tổ chức buổi tọa đàm bàn giải pháp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm đột phá nêu trên. Tham dự buổi tọa đàm có: đồng chí Vũ Hoài Nam – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì; lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên chính Phòng 9; lãnh đạo Văn phòng tổng hợp và lãnh đạo, Kiểm sát viên trực tiếp làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự - hành chính ở VKSND 6 huyện, thành phố thuộc VKSND tỉnh Hà Nam.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

     Tại buổi tọa đàm các đại biểu của VKSND huyện, thành phố tham dự đã phát biểu trao đổi, thảo luận, nêu những khó khăn, vướng mắc về thực hiện một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, Bộ luật dân sự năm 2015…; khó khăn trong việc phát hiện vi phạm của Tòa án cùng cấp để ban hành kiến, kháng nghị; nguyên nhân khách quan chưa tổ chức được phiên tòa rút kinh nghiệm; tồn tại trong việc bố trí nguồn nhân lực cho khâu công tác này. Tiếp sau đó Phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh đã phát biểu giải đáp một số khó khăn, vướng mắc mà các đại biểu VKSND huyện, thành phố nêu ra, đồng thời trao đổi nêu lên những kết quả VKSND huyện, thành phố đã làm tốt, những việc còn tồn tại, nhất là trong việc kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án cùng cấp nhằm kịp thời phát hiện chính xác vi phạm về tố tụng và nội dung để ban hành kháng, kiến nghị.

     Kết thúc buổi tọa đàm, đồng chí Vũ Hoài Nam – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đã kết luận thống nhất chỉ đạo Phòng nghiệp vụ và VKSND các huyện, thành phố tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

     VKSND các huyện, thành phố và Phòng 9 phải tăng cường kiểm sát chặt chẽ bản án, quyết định giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính của Tòa án; đôn đốc, yêu cầu Tòa án gửi các bản án, quyết định cho VKS theo đúng quy định của pháp luật. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (hoặc kể từ ngày nhận được bản án trong trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa), 10 ngày kể từ ngày Tòa án ra quyết định, Viện kiểm sát cùng cấp với Tòa án cấp sơ thẩm phải sao gửi bản án, quyết định sơ thẩm kèm theo phiếu kiểm sát cho Viện kiểm sát cấp trên để phối hợp kiểm sát, giải quyết theo thẩm quyền. Phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh phải phối hợp chặt chẽ với các VKSND cấp dưới để nắm chắc kết quả giải quyết vụ án, vụ việc ở giai đoạn sơ thẩm, qua đó phát hiện chính xác việc có hay không có vi phạm pháp luật nghiêm trọng làm căn cứ kháng nghị phúc thẩm. VKSND các huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm sát, phát hiện vi phạm của bản án, quyết định dân sự, hành chính để kháng nghị phúc thẩm; trường hợp phát hiện vi phạm nhưng không còn đủ thời hạn để thực hiện việc kháng nghị phúc thẩm thì phải báo cáo rõ nội dung vi phạm, đề xuất quan điểm xử lý với Viện kiểm sát tỉnh, kèm theo hồ sơ kiểm sát và tài liệu, chứng cứ làm căn cứ kháng nghị (nếu có).

     Phòng 9 VKSND tỉnh phải tổng hợp những kháng nghị về những vi phạm điển hình được Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận để thông báo cho Viện kiểm sát huyện, thành phố tham khảo, rút kinh nghiệm chung.

    Trong quý II và thời gian tiếp theo yêu cầu Phòng 9, VKSND huyện, thành phố cần tích cực phối hợp với Tòa án cùng cấp lựa chọn những vụ án dân sự, hành chính điển hình để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ kiểm sát và chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính năm 2017. 

Tác giả: Trần Thị Đông

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây