VKSND tỉnh tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp tại thành phố Phủ Lý

Thứ ba - 11/06/2013 05:08 1.207 0
Thực hiện Kế hoạch công tác của VKSND tỉnh và sự chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng, ngày 05/6/2013, Phòng 3 phối hợp với Phòng 2 tổ chức tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp vụ án Trần Trọng Tâm và đồng bọn phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” xảy ra tại thành phố Phủ Lý.
 Kết thúc phiên toà, VKS tỉnh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với Lãnh đạo và Kiểm sát viên VKSND thành phố Phủ Lý về những ưu điểm cũng như tồn tại, thiếu sót của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.
 

Hội đồng xét xử khai mạc phiên tòa
 
 Về ưu điểm, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, đảm bảo cho việc xét xử vụ án đúng pháp luật. Trước khi vào phần xét hỏi, Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng rõ ràng, mạch lạc. Do chuẩn bị kỹ đề cương xét hỏi nên Kiểm sát viên đã tích cực, chủ động tham gia xét hỏi, đặt câu hỏi đúng trọng tâm, sát với nội dung vụ án và không trùng với những câu Hội đồng xét xử đã hỏi. Kiểm sát viên đã đặt một số câu hỏi có chất lượng, sắc sảo để làm rõ những tình tiết còn mâu thuẫn, xác định động cơ, mục đích phạm tội cũng như ý thức chủ quan của 2 bị cáo để có căn cứ xác định các bị cáo có đồng phạm hay không trong vụ án này.

 Bản luận tội được Kiểm sát viên chuẩn bị tốt, có chất lượng, đã nêu rõ tính cần thiết phải đưa vụ án ra xét xử để phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương cũng như đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm. Luận tội đã lập luận chặt chẽ, chính xác những căn cứ để buộc tội các bị cáo; phân tích rõ tính chất, mức độ nguy hiểm, tác hại của tội phạm và chỉ rõ nguyên nhân, điều kiện, phương pháp thực hiện tội phạm, vị trí, vai trò cùng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự…Trên cơ sở đó, đề xuất đường lối xử lý vụ án chính xác, giúp cho Hội đồng xét xử ra bản án nghiêm minh, đúng pháp luật.
Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, VKS tỉnh cũng chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa như: trong vụ án này, 2 bị cáo có quan hệ là vợ chồng nên khi xét hỏi, Hội đồng xét xử cần tách 2 bị cáo để xét hỏi riêng, tránh tình trạng các bị cáo nghe được lời khai của nhau nên việc khai báo sẽ không khách quan, dẫn đến một trong hai tình huống:  một bị cáo sẽ nhận hết tội về mình hoặc các bị cáo đổ lỗi cho nhau, gây khó khăn cho việc xử lý vụ án. Quá trình khám xét có thu giữ tại nhà bị cáo 02 chiếc điện thoại di động, 01 đăng ký xe môtô và 920.000 đồng nhưng tại phiên tòa, Kiểm sát viên không xét hỏi để làm rõ số tiền này có liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo không, bản cáo trạng cũng không kết luận vấn đề này. Mặc dù, Chủ tọa đã công bố lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng lại không công bố lời khai của người làm chứng vắng mặt và bản kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh.

 

Quang cảnh phiên tòa
 
 Thông qua việc tổ chức phiên tòa nêu trên, đã giúp cho các Kiểm sát viên học tập, rút kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng xét hỏi, tranh tụng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đảm bảo cho việc xét xử công khai, dân chủ, văn minh, đúng trình tự pháp luật, đáp ứng tốt với yêu cầu cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49 của  Bộ Chính trị.

Tác giả: Phòng 3

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây