Viện KSND huyện Lý Nhân tổ chức phiên tòa hành chính rút kinh nghiệm

Thứ năm - 13/10/2016 04:17 1.112 0
Trong 9 tháng đầu năm 2016, VKS Lý Nhân đã kiểm sát thụ lý 04 vụ án hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai. Để nâng cao năng lực, trình độ cho các Kiểm sát viên khi thực hiện nhiệm vụ kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính theo quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015, vừa qua VKSND huyện Lý Nhân phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính “Khởi kiện quyết định thu hồi đất”.
   Về dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Vũ Hoài Nam - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh cùng các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh và VKSND huyện, thành phố.

 Toàn cảnh phiên tòa hành chính

   Nội dung vụ án: Căn cứ Quyết định phê duyệt dự án tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình của Bộ Giao thông vận tải và công văn giao nhiệm vụ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án của UBND tỉnh Hà Nam, ngày 27/11/2015 UBND huyện Lý Nhân đã ban hành Quyết định số 10681/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án đối với hộ gia đình ông Hoàng Đức Mạnh, bà Nguyễn Thị Ngân ở xóm 6, xã Công Lý, huyện Lý Nhân. Tổng diện tích thu hồi là 344m2. Không đồng ý với quyết định hành chính trên, ngày 08/3/2016 ông Mạnh, bà Ngân đã làm đơn khởi kiện UBND huyện Lý Nhân với lý do không giao Quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; không tổ chức họp lấy ý kiến gia đình ông, bà về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; diện tích đất thu hồi lớn hơn so với quy hoạch. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện là luật sư Hà Huy Sơn – Công ty luật TNHH Hà Sơn – Đoàn Luật sư TP Hà Nội. 

Xác định đây là vụ án có liên quan đến việc thực hiện chính sách giải phóng mặt bằng và thu hồi đất dự án do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, có tầm ảnh hưởng rộng lớn đến nhiều địa phương có tuyến đường đi qua nên Lãnh đạo đơn vị VKSND huyện Lý Nhân đã quan tâm chỉ đạo sát sao ngay từ khi Tòa án thụ lý vụ án; phân công Kiểm sát viên chủ động nghiên cứu hồ sơ, đánh giá chứng cứ; chuẩn bị tốt cho bài phát biểu tại phiên tòa; dự kiến tình huống phát sinh tại phiên tòa, đề xuất đường lối giải quyết vụ án …  

   Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công đã chủ động tham gia hỏi các đương sự để cùng HĐXX làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án; phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát việc chấp hành pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký, các đương sự và quan điểm về nội dung giải quyết vụ án. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã nhận định quy trình thực hiện giải phóng mặt bằng và thu hồi đất của UBND huyện được thực hiện nghiêm túc, công khai được quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ cao; trong quá trình thực hiện một số người dân do hiểu biết pháp luật còn hạn chế dẫn đến việc khởi kiện không có căn cứ; do vậy, Kiểm sát viên đã đề nghị HĐXX bác yêu cầu khởi kiện của ông Mạnh, bà Ngân. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên án theo đúng quan điểm của Viện kiểm sát.

 

Đồng chí Vũ Hoài Nam chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

 
   Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, đồng chí Vũ Hoài Nam – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đã chủ trì, tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên VKS 2 cấp. Phát biểu tại cuộc họp rút kinh nghiệm, đồng chí đã ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức phiên tòa; Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò của mình suốt quá trình giải quyết vụ án, tuy nhiên cần phải hoàn thiện hơn nữa kỹ năng hỏi đương sự tại phiên tòa cũng như cách thức xây dựng bài phát biểu về quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát.

Tác giả: Lại Thị Thu Trang – Chuyên viên VKSND huyện Lý Nhân.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây