Viện KSND huyện Lý Nhân trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Quý I/2019.

Thứ hai - 22/04/2019 22:13 744 0
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát và Chương trình công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam năm 2019 của đơn vị, vừa qua Viện KSND huyện Lý Nhân đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam quý I/2019 tại Nhà tạm giữ Công an huyện.
          Quá trình kiểm sát nhận thấy: Nhà tạm giữ của Công an huyện Lý Nhân đã triển khai, thực hiện cơ bản đúng các quy định của pháp luật về công tác tạm giữ, tạm giam như: việc tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam được lập hồ sơ đầy đủ; trước khi đưa người vào Nhà tạm giữ đã thực hiện nghiêm việc kiểm tra sức khỏe, kiểm tra dấu vết thân thể, đồng thời phổ biến nội quy, quy chế, các quyền và nghĩa vụ đối với người bị tạm giữ, tạm giam; có đầy đủ chăn, chiếu, màn, ca nhựa múc nước, bát thìa nhựa để ăn cơm. Tiêu chuẩn ăn của mỗi người tạm giữ, tạm giam được thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 120/2017/NĐ-CP ngày 06/11/2017 của Chính phủ và thông báo áp giá lương thực, thực phẩm theo thời giá thị trường tại địa phương do Công an tỉnh Hà Nam thông báo. Hiện tại Nhà tạm giữ chưa có cán bộ y tế chuyên trách, người bị tạm giữ, tạm giam khi ốm đau đều được đưa đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh và thông báo cho Viện kiểm sát nắm, theo dõi.
           Tuy nhiên, qua cuộc trực tiếp kiểm sát Đoàn kiểm sát đã phát hiện một số thiếu sót, vi phạm như: Có 17 phiếu gửi quà, cán bộ tiếp nhận chưa ước lượng trị giá thành tiền, nhằm đảm bảo 01 lần nhận quà của người bị tạm giữ, tạm giam không được vượt quá 03 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường; (04 phiếu) phiếu gửi quà ghi tên cán bộ tiếp nhận và tên cán bộ trong sổ theo dõi thăm gặp, nhận quà chưa chính xác.
           Kết thúc cuộc kiểm sát Viện KSND huyện Lý Nhân đã ban hành Kết luận trong đó có nội dung kiến nghị yêu cầu Trưởng Nhà tạm giữ Công an huyện Lý Nhân khắc phục thiếu sót, vi phạm nêu trên. Kết luận đã được Trưởng nhà tạm giữ - Công an huyện Lý Nhân tiếp thu bằng văn bản.

Tác giả: Trương Hoàng Hiền – Viện KSND huyện Lý Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây