Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên phối hợp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thứ năm - 25/05/2017 21:09 1.695 0
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017, sáng ngày 17/5/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên đã phối hợp với Tòa án cùng cấp, tổ chức phiên tòa dân sự sơ thẩm rút kinh nghiệm, vụ án “Kiện xin ly hôn” giữa: nguyên đơn chị Nguyễn Thị Hương (SN 1985) và bị đơn anh Trần Đức Quyết (SN 1980), cùng trú tại thôn Đoài, xã Tiên Nội, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ VKSND huyện Duy Tiên.
 
Toàn cảnh phiên tòa

Theo các đương sự trình bày và kết quả thẩm tra công khai chứng cứ tại phiên tòa xác định yêu cầu của các đương sự như sau: Năm 2003, chị Nguyễn Thị Hương và anh Trần Đức Quyết kết hôn với nhau trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Tiên Nội, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Vợ chồng chung sống hòa thuận được khoảng 5 năm thì phát sinh mâu thuẫn, do tính tình không hợp, bất đồng trong nhận thức và lối sống, nghi ngờ tình cảm giành cho nhau dẫn đến không có tiếng nói chung, tình cảm vợ chồng dần lạnh nhạt, cuộc sống không có hạnh phúc. Vợ chồng sống ly thân từ cuối năm 2014 đến nay không quan tâm gì đến nhau. Mặc dù đã được gia đình, người thân khuyên can, chính quyền và các cấp hòa giải nhưng tình cảm vợ chồng không được cải thiện. Nhận thấy không thể tiếp tục chung sống cùng anh Quyết được nữa, chị Hương đề nghị Tòa án giải quyết cho vợ chồng chị được ly hôn. Phía anh Quyết muốn vợ chồng đoàn tụ xây dựng hạnh phúc gia đình, nếu chị Hương vẫn kiên quyết thì đề nghị Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Về con chung: vợ chồng có 02 con chung là cháu Trần Đức Huân - sinh ngày 14/01/2004 và cháu Trần Nguyễn Quỳnh Nga – Sinh ngày 23/12/2008. Hiện hai cháu đang ở cùng chị Hương. Khi ly hôn, chị Hương xin được nuôi hai cháu không yêu cầu anh Quyết phải cấp dưỡng nuôi con chung; anh Quyết xin được nuôi một trong hai cháu, không bên nào phải cấp dưỡng nuôi con chung. Cháu Trần Đức Huân và Trần Nguyễn Quỳnh Anh có quan điểm nếu bố mẹ ly hôn hai chau có nguyện vọng xin được ở với mẹ.

Về tài sản chung: vợ chồng xác định có tài sản chung gồm thửa đất số 212, tờ bản đồ PL02, diện tích 263m2 tại thôn Đoài, xã Tiên Nội, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên vợ chồng. Nguồn gốc thửa đất do hai vợ chồng mua năm 2005. Trên thửa đất có 01 nhà mái bằng 2 tầng, tổng diện tích sử dụng khoảng 120m2 . Chị Hương đề nghị Tòa án chia đôi diện tích đất cho vợ chồng, chị xin ở phần đất không có nhà, để anh Quyết sử dụng phần đất có ngôi nhà hai tầng, chị không yêu cầu anh Quyết phải thanh toán chênh lệch về tài sản cho chị. Anh Quyết cũng có quan đề nghị Tòa án chia đôi diện tích đất cho vợ chồng, anh xin ở phần đất không có nhà, để chị Hương sử dụng phần đất có ngôi nhà hai tầng, anh không yêu cầu chị Hương phải thanh toán chênh lệch về tài sản cho anh.

Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, làm tốt công tác chuẩn bị trước khi tham gia phiên tòa, dự thảo đề cương hỏi và bài phát biểu. Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò của mình, kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của HĐXX, Thư ký và những người tham gia tố tụng, chủ động tham gia hỏi, phát biểu quan điểm về việc chấp hành pháp luật tố tụng và hướng giải quyết vụ án phù hợp với quyết định của HĐXX.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Nguyễn Văn Bốn – Viện trưởng VKSND huyện Duy Tiên đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm chung, các ý kiến đã tập trung đánh giá những ưu điểm của Kiểm sát viên cần phát huy và chỉ ra hạn chế cần khắc phục. Việc tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm đã giúp cho Kiểm sát viên, kiểm tra viên, cán bộ đúc rút được kinh nghiệm, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự trong thời gian tới./.

Tác giả: Ngô Thanh Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây