Viện kiểm sát nhân dân huyện Duy Tiên phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm.

Thứ tư - 30/03/2016 03:04 1.351 0
Ngày 21/3/2016, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Duy Tiên phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự xét xử bị cáo Trương Ngọc Ký cùng 5 bị cáo khác về các tội "Cướp tài sản ", “Cưỡng đoạt tài sản” và“Giữ người trái pháp luật” theo tinh thần cải cách tư pháp.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát: Khoảng 01 giờ ngày 20/8/2015, do không có tiền trả quán Internet ở xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Nguyễn Đại Thắng bảo Nguyễn Phương Thanh (SN 1998 ở Mã Não, xã Ngọc Sơn, là bạn gái Thắng) nhắn tin cho Trương Ngọc Ký (SN 1993, cùng trú tại Mã Não, là anh họ của Thanh) đến trả tiền hộ. Nhận được tin nhắn, Ký điều khiển xe máy BKS 90B1 – 987.64 đến quán Internet trả cho Thắng số tiền 275.000đ. Rất bực tức về việc Thắng đi chơi không có tiền, lại rủ  em gái họ Ký đi chơi đêm nên Ký đã dùng dép đập 3 – 4 nhát vào mặt Thắng, đồng thời yêu cầu Thắng lên xe Ký chở đi. Trên đường đi, Ký gọi điện thoại cho Nguyễn Đại Thanh (SN 1994, trú tại Lưu Giáo, xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng) nói “Có thằng đang nợ tôi hai mươi triệu, bạn đang ở đâu tôi đưa nó đến”, Thanh nói đang ở nhà nghỉ Ánh Tuyết ở thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên (Cùng ở với Thanh có Tạ Văn Kiên -SN 1996, trú tại Phù Đê, xã Tượng Lĩnh; Kiều Tiến Dũng - Sinh ngày 02/02/1997, trú tại Lưu Giáo, xã Tượng Lĩnh và Dư Ngọc Thành - Sinh ngày 07/02/1999, trú tại Phù Đê, xã Tượng Lĩnh). Ký liền chở Thắng đến nhà nghỉ Ánh Tuyết, trên đường đi Ký dừng xe vào quán bán hàng ở ven đường mua giấy, bút. Đến nơi Ký thuê phòng 206. Tại đây Ký gọi điện thông báo cho Nguyễn Đại Thanh biết, rồi đe dọa, ép Thắng viết giấy vay nợ Ký 20.000.000đ và bắt Thắng gọi điện thoại nhiều lần cho mẹ là bà Trần Thị Thủy mang tiền đến; Ký cũng trực tiếp gọi điện cho bà Thủy yêu cầu đem trả Ký 20.000.000đ thì mới thả cho Thắng về.
Trong khi chờ gia đình Thắng đem tiền đến, Ký đã nhờ Nguyễn Đại Thanh, Tạ Văn Kiên, Kiều Tiến Dũng và Dư Ngọc Thành cùng đi với Thanh đến Phòng 206 thay nhau quản lý Thắng. Do tin là Thắng nợ Ký 20.000.000đ nên Thanh, Kiên, Thành và Dũng đã nhất trí, cùng Ký trông giữ Thắng.


Đến khoảng 15 giờ ngày 21/8/2015, không thấy gia đình Thắng đến đưa tiền, Ký nói với Thắng, Thanh, Kiên, Thành và Dũng “Bây giờ nhà thằng Thắng không cần nó nữa, chỉ có cho nó đi cướp để lấy tiền trả bớt nợ cho tôi và trả tiền nhà nghỉ” thì được Thắng và đồng bọn đồng ý. Do chỉ có 2 xe máy (một chiếc của Ký và một chiếc của Dũng) nên tất cả thống nhất chỉ 4 người đi cướp, Ký chở Thắng ngồi sau để thực hiện hành vi cướp, Thanh điều khiển xe của Dũng chở Kiên đi sau để cản đường cho Ký và Thắng bỏ chạy khi bị phát hiện.
Người dân đến dự phiên tòa
 
Khoảng 14 giờ ngày 22/8/2015, tại đoạn đường DH05 thuộc địa phận thôn Thận Y, xã Yên Nam, huyện Duy Tiên, phát hiện chị Lê Thị Thương (SN 1993, trú tại Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên) đang một mình điều khiển xe máy BKS 90B1 – 819.22, Ký phóng xe đuổi theo chị Thương, vượt lên ép sát phía bên trái để Thắng ngồi sau dùng đầu gối chân phải đẩy vào sườn bên trái xe chị Thương làm xe đổ ra đường, còn chị Thương bị ngã xuống mương nước. Thắng liền nhảy xuống, dựng xe của chị Thương rồi điều khiển xe cùng cả bọn tẩu thoát.
Toàn cảnh phiên tòa.
 
Tại phiên tòa, Luật sư bào chữa cho bị cáo Kiều Tiến Dũng cho rằng bị cáo không phạm tội ‘Giữ người trái pháp luật” và chỉ phạm tội “Cướp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 133 BLHS. Tuy nhiên Kiểm sát viên đã lập luận, phân tích các tình tiết, chứng cứ chứng minh, buộc tội đối với bị cáo Dũng nói riêng và các bị cáo nói chung, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.

Căn cứ tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội và nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như vai trò của từng bị cáo trong vụ án, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát về mức hình phạt đối với từng bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Các bị cáo Ký, Thanh, Kiên, Dũng, Thành, Thắng cùng phạm tội “Cướp tài sản” theo quy định tại khoản 2 Điều 133 BLHS, mức án lần lượt giành cho các bị cáo là 10 năm tù (đối với bị cáo Ký, Thanh, Kiên), 8 năm tù (đối với bị cáo Dũng), 7 năm tù (đối với bị cáo Thắng), 6 năm tù (đối với bị cáo Thành).

 Riêng bị cáo Ký còn phạm thêm 2 tội và bị tuyên phạt 2 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Điều 135 khoản 1 BLHS và 1 năm tù về tội “Giữ người trái pháp luật” quy định tại Điều 123 khoản 1 BLHS, tổng hợp hình phạt chung cho cả 3 tội là 13 năm tù. Các bị cáo Thành, Dũng, Kiên, Thanh cùng đồng phạm với Ký về tội “Giữ người trái pháp luật” và bị xử phạt về tội danh này từ 7 – 12 tháng tù.

Sau phiên tòa, đơn vị VKSND huyện Duy Tiên đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các ý kiến nhận xét đều cơ bản đánh giá Kiểm sát viên đã phát huy tốt vai trò thực hành quyền công tố tại phiên tòa, thể hiện được bản lĩnh nghề nghiệp, tranh tụng dân chủ với bị cáo, luật sư, phân tích các căn cứ truy tố, buộc tội bị cáo chính xác, đúng người, đúng tội. Phiên tòa đạt yêu cầu đề ra, được đông đảo nhân dân địa phương tham dự đồng tình ủng hộ, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương./.

Tác giả: Ngô Thị Thanh Quý

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây