Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ - Công an huyện Quý I năm 2017

Thứ sáu - 10/03/2017 01:38 1.163 0
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017, ngày 24/02/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giam đối với Nhà tạm giữ - Công an huyện (thời điểm tõ ngµy 01/12/2016 ®Õn hÕt ngµy 24/02/2017).
    Sau khi nghe đồng chí Trưởng Nhà tạm giữ báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giam, các cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách và các tài liệu cú liên quan; gặp, hỏi người bị tạm giam và tiến hành kiểm tra các buồng giam. 
  
Đ/c Nguyễn Văn Vịnh - Phó Viện trưởng VKSND huyện công bố Quyết định kiểm sát trực tiếp
 
Kiểm sát viên kiểm tra các buồng tạm giam
 
    Nhìn chung, các hoạt động tạm giam và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giam của Nhà tạm giữ cơ bản bảo đảm đúng quy định pháp luật. Nhà tạm giữ đã kịp thời mở các loại sổ sách và thường xuyên ghi chép, cập nhật đầy đủ các trường hợp bị tạm giam cũng như việc thực hiện chế độ đối với họ như: sổ lưu ký, sổ tiếp nhận quà, sổ chấm cơm, sổ trích xuất... Việc tạm giam bảo đảm có căn cứ và có lệnh của cơ quan có thẩm quyền. Các đối tượng đưa vào Nhà tạm giữ để tạm giam đều được lập hồ sơ, nội dung phản ánh các thủ tục, diễn biến liên quan đến việc tạm giam. Các chế độ đối với người bị tạm giam như ăn, ở, cấp phát, nhận và sử dụng quà tiếp tế... được thực hiện theo quy định. Tính mạng, sức khỏe và nhân phẩm của người bị tạm giam được tôn trọng. Trong thời điểm kiểm sát không để xảy ra hiện tượng tiêu cực hoặc người bị tạm giam chết tại Nhà tạm giữ; không có đơn thư khiếu nại, tố cáo về công tác quản lý tạm giam.

    Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Nhà tạm giữ vẫn còn để một số tồn tại, vi phạm như: Biên bản phổ biến quyền và nghĩa vụ chỉ ghi giờ bắt đầu mà không ghi giờ kết thúc; Chưa có cán bộ y tế; Chưa tổ chức cho người bị tạm giam nghe đài phát thanh hoặc truyền thanh địa phương...

   Từ những vi phạm trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã ban hành kết luận kiến nghị đối với Nhà tạm giữ - Công an huyện Thanh Liêm và đã được Trưởng Nhà tạm giữ có văn bản tiếp thu.

    Kết quả cuộc trực tiếp kiểm sát đã góp phần hoàn thành Chương trình công tác Quý I năm 2017 của đơn vị; đồng thời, đưa công tác quản lý việc tạm giam của Nhà tạm giữ đi vào nề nếp, bảo đảm các quyền của người bị tạm giam được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Tác giả: Thu Trang - VKSND huyện Thanh Liêm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây