Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam đối với Nhà tạm giữ Công an huyện năm 2015

Thứ năm - 03/12/2015 21:44 1.173 0
Thực hiện Quy chế công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Ban hành kèm theo Quyết định số 35/QĐ-VKSTC-V4 ngày 29/01/2013 của Viện trưởng VKSND Tối cao) và Kế hoạch, Chương trình công tác kiểm sát năm 2015 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm. Ngày 12/11/2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam đối với Nhà tạm giữ Công an huyện năm 2015.
Qua việc kiểm tra hồ sơ, sổ sách, các buồng tạm giam và gặp hỏi người bị tạm giam đã phát hiện một số vi phạm như: Trong hồ sơ Nhà tạm giữ thiết lập còn để xảy ra 01 văn bản thông báo về việc chuyển hồ sơ của Cơ quan điều tra khi kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát để đề nghị truy tố không thể hiện ngày tháng chuyển đến Viện kiểm sát nên khó xác định cơ quan đang thụ lý vụ án. Một số buồng tạm giữ còn để giữ chung hai đối tượng phạm tội trong cùng một vụ án là vi phạm Khoản 2 Điều 15 Quy chế về tạm giữ, tạm giam ban hành kèm theo Nghị định số 89/1998/NĐ-CP ngày 07/11/1998 của Chính phủ. Ngoài ra còn vi phạm trong việc tính thời gian tạm giữ (kéo dài) không đảm bảo theo khoản 1 Điều 87 Bộ luật tố tụng hình sự.

Từ những vi phạm trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Liêm đã ban hành kết luận kháng nghị đối với Nhà tạm giữ Công an huyện Thanh Liêm. Nhà tạm giữ đã nghiêm túc tiếp thu, khắc phục.

Kết quả cuộc trực tiếp kiểm sát đã góp phần hoàn thành Chương trình công tác năm 2015 của đơn vị; đồng thời, đưa công tác quản lý việc tạm giữ, tạm giam của Nhà tạm giữ đi vào nề nếp, bảo đảm các quyền của người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện theo đúng quy định pháp luật, không để xảy ra các trường hợp tạm giữ, tạm giam không có căn cứ hoặc không có hành vi vi phạm. 

Tác giả: Dương Minh Cương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây