Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam phối hợp tổ chức Phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm qua hệ thống giám sát phiên tòa trực tuyến.

Chủ nhật - 31/07/2016 22:33 701 0
Nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự mà trọng tâm là chất lượng thẩm vấn và tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa, sáng 26/7/2016 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam đã phối hợp với TAND tỉnh tổ chức Phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm qua hệ thống giám sát phiên tòa trực tuyến đối với vụ án hình sự Nguyễn Xuân Tình bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 139 BLHS.
Tại điểm cầu của VKSND tỉnh Hà Nam do đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì gồm thành phần là toàn thể các đồng chí Lãnh đạo VKSND tỉnh, các đồng chí Trưởng phòng, phó trưởng phòng, Kiểm sát viên trung cấp, kiểm sát viên sơ cấp cùng dự theo dõi.
 
Theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam nêu rõ: Trong thời gian chấp hành án tại Trại tạm giam Nam Hà – Tổng cục VIII Bộ công an đặt tại địa bàn xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Nguyễn Xuân Tình– sinh năm 1989 trú tại Văn Xa, Đình Cao, Phủ Cừ, Hưng Yên đã cho phạm nhân Nguyễn Văn Minh ở cùng buồng giam mượn điện thoại di động để Minh liên lạc với gia đình. Sau khi chấp hành án xong, Tình trở về địa phương song mẹ đẻ và vợ của phạm nhân Minh tiếp tục liên lạc vào số điện thoại này của Tình để nói chuyện với Minh. Tình nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã giả danh Minh để trò chuyện với vợ và mẹ của Minh. Từ ngày 23/10/2015 đến 11/11/2015, Nguyễn Xuân Tình đã nhiều lần gọi điện thoại, nhắn tin liên lạc với chị Nguyễn Thị Mến (vợ của phạm nhân Minh) yêu cầu chị Mến chuyển tiền vào các số tài khoản do Tình cung cấp để phạm nhân Minh có tiền lo giảm án, trả nợ và chi tiêu trong trại giam. Do lầm tưởng là chồng của mình nên chị Mến đã nhiều lần chuyển tiền vào các số tài khoản do Tình cung cấp với tổng số tiền là 79.500.000 đồng. Tình đã sử dụng, chi tiêu cá nhân hết số tiền chiếm đoạt được của chị Mến.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thể hiện được vị trí, vai trò của mình; tập trung xét hỏi, đấu tranh làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai của bị cáo tại phiên tòa; làm rõ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, nguyên nhân điều kiện phát sinh tội phạm; tranh luận, đưa ra những lập luận sắc bén đối với các ý kiến tranh luận của Luật sư bào chữa cho bị cáo và người bị hại. Tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân nhất là những người có con em đang chấp hành án tại các Trại giam, Trại tạm giam cần nêu cao tinh thần cảnh giác tránh để các đối tượng xấu lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho bản thân và ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an trên địa bàn đồng thời kiến nghị đối với Trại giam Nam Hà tăng cường công tác quản lý, giáo dục phạm nhân, tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng vật cấm trong Trại giam.


Kiểm sát viên trình bày lời luận tội

Sau khi nghị án, căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Tình: 3 năm 06 tháng tù giam.
 
Kết thúc phiên tòa, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuyến, Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Nam đã chủ trì hội nghị rút kinh nghiệm.Với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết nghề nghiệp, các đồng chí Lãnh đạo, kiểm sát viên đã phát biểu, thẳng thắn chỉ ra những mặt được và những vấn đề cần rút kinh nghiệm đối với kiểm sát viên trong hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

 Thông qua phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm qua hệ thống giám sát phiên tòa trực tuyến, một mặt giúp các kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà nam tích lũy được kinh nghiệm để rèn luyện kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng tốt yêu cầu cải cách tư pháp; mặt khác là cơ hội để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao hình ảnh, vị thế của ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Hà nam trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả: Phòng 2 - VKSND tỉnh Hà Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây