Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm hình sự, dân sự, hành chính theo chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao

Thứ ba - 04/06/2013 23:41 2.089 0
Thực hiện Chỉ thị 03/2008/CT-VKSTC-VPT1 ngày 19/6/2008 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm hình sự, Chỉ thị số 04/CT-VKSTC-VPT1 ngày 17/5/2012 của Viện trưởng VKSNDTC về tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm dân sự, hành chính, VKSND tỉnh Hà Nam đã quan tâm thực hiện công tác kháng nghị phúc thẩm đối với các bản án, quyết định sơ thẩm các vụ án hình sự, dân sự, hành chính chưa có hiệu lực pháp luật của Toà án có vi phạm, đơn vị xác định đây là một quyền năng pháp lý quan trọng nhằm đảm bảo cho bản án, quyết định của Tòa án có căn cứ, đúng pháp luật. Viện kiểm sát tỉnh thường xuyên quan tâm, coi trọng công tác kháng nghị phúc thẩm, coi đây là một trong những công việc trọng tâm của công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp. Trong kế hoạch, chương trình công tác hàng năm của đơn vị đã đề ra chỉ tiêu phát hiện những bản án, quyết định sơ thẩm có vi phạm về áp dụng pháp luật, về thủ tục tố tụng để kháng nghị phúc thẩm, đây cũng là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá bình xét thi đua đối với đơn vị.
Trên cơ sở xác định tầm quan trọng của công tác kháng nghị phúc thẩm hình sự; các Kiểm sát viên làm nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà hình sự luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt vai trò thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà, bảo đảm việc xét xử của Toà án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; đồng thời thực hiện tốt công tác kiểm sát bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật của Toà án, phát hiện vi phạm và ban hành nhiều kháng nghị có chất lượng. Kết quả, trong đó 6 tháng đầu năm 2013 VKSND tỉnh đã ban hành 06 kháng nghị phúc thẩm hình sự (mới 05 vụ/10 bị cáo, cũ 1 vụ/01 bị cáo), đã xét xử phúc thẩm 05 vụ/10 bị cáo trong đó chấp nhận kháng nghị 04 vụ/08 bị cáo, không chấp nhận 01 vụ/02bị cáo, tỷ lệ kháng nghị được chấp nhận đạt 80 % về số vụ 80% về số bị cáo, còn 01 vụ/01 bị cáo chưa xét xử phúc thẩm. Đối với công tác kháng nghị phúc thẩm dân sự, hành chính, VKSND tỉnh cũng đã có nhiều cố gắng, các Kiểm sát viên được phân công luôn đảm bảo nghiên cứu kỹ hồ sơ tham gia đạt chất lượng các phiên tòa, (phiên họp) dân sự, hành chính; việc nghiên cứu, kiểm sát các bản án, quyết định sơ thẩm được chú trọng kịp thời phát hiện các vi phạm để kháng nghị phúc thẩm, trong 6 tháng đầu năm 2013 đã ban hành được 02 kháng nghị phúc thẩm gồm HNGĐ: 1, hành chính:1, Tòa án đã xét xử 01 vụ hành chính, còn 01 vụ HNGĐ chưa xét xử. Về cơ bản các kháng nghị của VKSND tỉnh đều đảm bảo có căn cứ, đạt yêu cầu về nội dung và hình thức theo đúng hướng dẫn của VKSND tối cao, chất lượng kháng nghị được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ kháng nghị được Viện kiểm sát cấp phúc thẩm bảo vệ cao. Nhiều kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh được cấp phúc thẩm chấp nhận và được dư luận đồng tỉnh ủng hộ đã nâng cao tầm quan trọng, vị thế của ngành Kiểm sát và góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và phục vụ tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương.
Điển hình là kháng nghị số 01/KN-PT ngày 13/12/2012 đối với bản án số 46/2012/HSST ngày 30/11/2012 của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam đã xử bị cáo Trần Văn Sơn sinh năm 1992, trú tại thôn Cửa, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam về các tội “Giết người” và “Cướp tài sản”;  Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam xử phạt Trần Văn Sơn tù chung thân về tội “Giết người” và 04 năm tù về tội “Cướp tài sản”; tổng hợp hình phạt của hai tội buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân. VKSND tỉnh đã kháng nghị đề nghị Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xét xử vụ án theo hướng áp dụng hình phạt tử hình đối với bị cáo Trần văn Sơn. Kết quả Tòa phúc thẩm đã xét xử chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Hà Nam tuyên phạt “tử hình” đối với bị cáo Trần Văn Sơn. Hoặc bản án hình sự sơ thẩm số 38/2012/HSST ngày 26/9/2012 của TAND tỉnh Hà Nam đã xử phạt bị cáo Đỗ Thị Hiền trú tại thôn Ngái Trì, xã Liêm Tuyền, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 140 của BLHS và xử phạt Đỗ Thị Hiền 13 năm tù. Xét thấy quyết định của Bản án của Tòa án sơ thẩm không đúng với bản chất vụ án, không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội mà hành vi phạm tội đã gây ra (số tiền bị cáo chiếm đoạt lên tới 12.681.000.000 đồng và 7,4 cây vàng). Sau phiên tòa đã gây sự phản ứng quyết liệt của nhiều bị hại trong vụ án, dư luận xã hội bất bình làm ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. VKSND tỉnh đã kháng nghị yêu cầu Tòa phúc thẩm TAND tối cao xét xử lại vụ án theo thủ tục phúc thẩm hướng chuyển tội danh từ tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” sang tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 139 BLHS và tăng mức hình phạt đối với bị cáo Đỗ Thị Hiền. Kết quả Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã xét xử tuyên phạt tù “chung thân” đối với bị cáo Đỗ Thị Hiền.

Ngoài ra, qua công tác theo dõi, chỉ đạo cấp huyện, VKSND tỉnh còn phát hiện có vụ án cấp sơ thẩm điều tra, truy tố, xét xử các bị cáo chưa chính xác về tội danh như bản án hình sự sơ thẩm số 08/2012/HSST ngày 29/02/2012 của TAND huyện Kim Bảng đã xét xử các bị cáo Lê Văn Hùng, Nguyễn Vũ Quang Hiệp, Lê Văn Dũng, Vũ văn Oánh, Lê văn Quý, Trần Thế Tuấn về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245 BLHS, VKSND tỉnh đã kháng nghị phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm hình sự nêu trên, giao về cho cấp sơ thẩm điều tra lại; Tòa án nhân dân tỉnh xử chấp nhận kháng nghị của VKSND hủy toàn bộ bản án sơ thẩm chuyển hồ sơ vụ án cho VKSND tỉnh Hà Nam để giải quyết theo thủ tục chung; kết quả TAND tỉnh đã xét xử các bị cáo nêu trên về tội “Cố ý gây thương tích”.

Trong lĩnh vực kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính, các kháng nghị của VKS tuy số lượng chưa nhiều nhưng cơ bản các kháng nghị đảm bảo có căn cứ chặt chẽ từ hình thức đến nội dung và đúng thủ tục, thời hạn luật định. Có kháng nghị tuy không được Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận nhưng được VKS cấp trên  đánh giá cao và dư luận đồng tình ủng hộ.

Đối với những bản án sơ thẩm phát hiện có vi phạm nhưng đã hết thời hạn kháng nghị phúc thẩm, hoặc bản án phúc thẩm của TAND tỉnh có vi phạm pháp luật, quan điểm áp dụng pháp luật, đường lối xử lý giữa Viện kiểm sát và Tòa án khác nhau, đơn vị đã kịp thời báo cáo VKS cấp trên trực tiếp để xem xét kháng nghị giám đốc thẩm. Điển hình là bản án hình sự phúc thẩm số 55/2012/HSPT ngày 20/8/2012 của TAND tỉnh Hà Nam đã xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Liêm về tội “Cố ý gây thương tích” và tuyên phạt bị cáo 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (trước đó Tòa án cấp sơ thẩm đã xử phạt bị cáo 07 năm tù), bản án phúc thẩm không được sự đồng tình của quần chúng, gia đình bị hại phản ứng quyết liệt, VKSND tỉnh đã báo cáo đề nghị VKSND tối cao kháng nghị giám đốc thẩm hướng hủy Bản án hình sự phúc thẩm số 55/2012/HSPT ngày 20/8/2012 của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam và giao cho cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án theo hướng tăng hình phạt và không cho bị cáo Nguyễn Hữu Liêm được hưởng án treo; kết quả VKSND tối cao đã kháng nghị bản án phúc thẩm về phần hình phạt đối bị cáo, đề nghị Tòa hình sự TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy phần bản án hình sự nêu trên để xét xử phúc thẩm lại theo quy định của pháp luật. Ngoài ra nhiều báo cáo đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hình sự, dân sự, hành chính của VKSND tỉnh đang được VKSND tối cao nghiên cứu, xem xét để kháng nghị theo thẩm quyền.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác kháng nghị phúc thẩm ở Viện kiểm sát tỉnh cũng còn có những tồn tại như: số lượng kháng nghị chưa nhiều, chất lượng một số kháng nghị còn hạn chế; cấp huyện chưa thật sự quan tâm đến công tác kháng nghị.

 Trong thời gian tới VKS tỉnh sẽ quan tâm hơn nữa đến công tác kháng nghị phúc thẩm. Phòng 3, Phòng 5 tăng cường việc theo dõi, kiểm tra các bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án cấp huyện để phát hiện vi phạm và quyết định việc kháng nghị, rút kinh nghiệm về những thiếu sót, hạn chế của từng kháng nghị phúc thẩm mà VKS cấp phúc thẩm rút kháng nghị hoặc kháng nghị không được Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận mà không có căn cứ báo cáo đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm để có biện pháp  khắc phục và ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng kháng nghị nghị phúc thẩm góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm phục vụ tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương.

Tác giả: Trần Thị Tuyết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây