Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam tập trung đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của ngành năm 2014

Thứ tư - 02/07/2014 22:18 1.312 0
Để thực hiện một cách cụ thể hóa yêu cầu của Viện trưởng VKSND tối cao: Mỗi đơn vị Viện kiểm sát nhân dân địa phương cần chọn khâu công tác đột phá để đăng ký tổ chức thực hiện nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn ngành Kiểm sát.
 VKSND tỉnh Hà Nam đã lựa chọn các khâu công tác: Kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra;  tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm hình sự, dân sự; tổ chức nhiều phiên tòa dân sự, hình sự để rút kinh nghiệm nghiệp vụ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hoạt động của ngành; đổi mới công tác tổ chức cán bộ, xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên “ KSV “ Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”   là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của công tác kiểm sát năm 2014.

Trong không khí sôi nổi của phong trào thi đua chung, tiến tới kỷ niệm 54 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 – 26/7/2014 ), đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên ngành kiểm sát tỉnh Hà Nam đã và đang tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đã đăng ký, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác, tiến tới hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch kiểm sát năm 2014; phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm  và  nhiệm vụ chính trị địa phương.

 Ban cán sự Đảng VKSND tỉnh đã chủ động tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 06/5/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng đối với công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện tốt Chỉ thị của BTV Tỉnh ủy, VKSND tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 768/CT-VKS-VP ngày 26/5/2014, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ- VKSND tỉnh và các VKSND huyện, thành phố xây dựng  kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23 của Tỉnh ủy và Chương trình hành động của VKSND tỉnh cũng như các quy định tại Thông tư liên tịch số 06 ngày 02/8/2013 của Liên bộ: Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết  tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

VKSND tỉnh Hà Nam đã tích cực, chủ động trong quá trình điều tra các vụ án hình sự, bám sát các hoạt động điều tra, kịp thời đề ra các yêu cầu điều tra và phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra trong hoạt động điều tra, thu thập chứng cứ chứng minh làm rõ tội phạm và xử lý tội phạm kịp thời, triệt để.  Khi cần thiết, VKSND trực tiếp tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật để thu thập xác minh chứng cứ buộc tội, gỡ tội,  làm rõ các tình tiết quan trọng của vụ án. Tiến hành kiểm sát chặt chẽ các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Cơ quan điều tra, đảm bảo các Quyết định phê chuẩn hoặc không phê chuẩn của Viện kiểm sát có căn cứ, đúng pháp luật. Đồng thời, kiên quyết không phê chuẩn đối với các trường hợp bắt khẩn cấp, tạm giữ, tạm giam không có căn cứ hoặc không cần thiết.

Tăng cường phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức các phiên tòa hình sự, dân sự để rút kinh nghiệm nghiệp vụ ( trong 6 tháng đầu năm đã phối hợp tổ chức được 19 phiên tòa hình sự và 06 phiên tòa dân sự ). Thông qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng, kỹ năng nghiệp vụ của các Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Công tác kháng nghị phúc thẩm hình sự, dân sự luôn được quan tâm, chú trọng. VKSND tỉnh Hà Nam xác định: Đây là một quyền năng pháp lý quan trọng của VKS, nhằm bảo đảm cho bản án, quyết định của Tòa án có căn cứ, đúng pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, góp phần bảo vệ pháp chế XHCN. Thông qua công tác kiểm sát xét xử, 6 tháng đầu năm đã ban hành 03 kháng nghị phúc thẩm hình sự. Kết quả: Tòa án cấp phúc thẩm đã xét xử 03 vụ/04 bị cáo( chấp nhận kháng nghị 02 vụ/03 bị cáo), ban hành 03 kháng nghị phúc thẩm dân sự (hiện Tòa án cấp phúc thẩm chưa xét xử).

Công tác Tổ chức cán bộ trong năm 2014 đã có những đổi mới tích cực. Cụ thể: Ban Cán sự Đảng VKSND tỉnh đã kết hợp thực hiện quy định của ngành và quy định số 266-QĐ/TU ngày 28/5/1012 của BTV Tỉnh ủy Hà Nam để chỉ đạo đổi mới trong thực hiện quy trình bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp Phòng thuộc VKSND tỉnh. Theo đó, cán bộ được dự kiến bổ nhiệm phải báo cáo Chương trình hành động trước Hội đồng đánh giá để Hội đồng thẩm định, hỏi đáp trực tiếp những vấn đề còn chưa rõ và Hội đồng bỏ phiếu kín để đánh giá kết quả đạt hay không đạt yêu cầu. Sau đó, tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt VKSND tỉnh để lấy phiếu tín nhiệm giới thiệu nhân sự đề nghị bổ nhiệm đối với những đồng chí đạt yêu cầu. VKSND tỉnh Hà Nam đã tổ chức Hội nghị đánh giá chương trình hành động và lấy phiếu tín nhiệm giới thiệu nhân sự đề nghị bổ nhiệm các chức vụ Trưởng phòng 9, Phó trưởng phòng 1, 2, 3, 9 theo quy định mới. Các đồng chí được bổ nhiệm đều đáp ứng được yêu cầu đổi mới, hoàn tốt nhiệm vụ trên cương vị công tác đảm nhận.

Công tác thông tin, tuyên truyền của ngành Kiểm sát tỉnh Hà Nam ngày càng được đẩy mạnh, tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên trong ngành. Lãnh đạo VKSND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo thường xuyên việc thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, khuyến khích cán bộ, Kiểm sát viên viết tin, bài cung cấp cho Trang tin điện tử VKSND tối cao, Báo bảo vệ pháp luật, Tạp chí Kiểm sát và Trang thông tin điện tử của VKSND tỉnh. Đã có nhiều tin, bài về hoạt động của VKSND tỉnh Hà Nam  được đăng tải trên Trang tin điện tử, các báo, tạp chí của Ngành, trên báo và đưa tin trên Đài truyền hình tỉnh nhà, góp phần tuyên truyền rộng rãi và nâng cao vị thế, hình ảnh của ngành Kiểm sát nói chung và người cán bộ, Kiểm sát viên nói riêng trong lòng bạn đọc, khán giả trên cả nước./.

Tác giả: Tuyết Mai - VKSND tỉnh Hà Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây