Xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo dịp 2/9

Thứ năm - 21/09/2017 23:46 1.027 0
Vừa qua, nhân dịp Quốc khánh 02/9/2017, Tòa án nhân dân thành phố Phủ Lý đã mở phiên họp xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo đối với 08 trường hợp đang chấp hành án treo trên địa bàn thành phố. Kết quả: Tòa án đã ra quyết định rút hết thời gian thử thách còn lại cho 02 trường hợp; rút ngắn thời gian thử thách 03 tháng cho 05 trường hợp; rút ngắn thời gian thử thách 02 tháng cho 01 trường hợp.
   Thực hiện chức năng kiểm sát theo quy định của pháp luật, Viện kiểm sát thành phố Phủ Lý đã kiểm sát việc lập hồ sơ, thủ tục và tham gia phiên họp nhận thấy: về thủ tục hồ sơ đề nghị đảm bảo đầy đủ các thủ tục theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 66 Luật Thi hành án hình sự. Về quy trình xem xét và đề nghị đảm theo đúng quy định tại TTLT số 08 ngày 14/8/2012 của BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC về hướng dẫn rút ngắn thời gian thử thách của án treo, Chủ tịch UBND xã, phường đã chủ trì họp gồm đại diện lãnh đạo Công an, Mặt trận Tổ quốc, Tư pháp và người được giao trực tiếp giám sát, giáo dục người chấp hành án treo để xem xét về điều kiện được rút ngắn thời gian thử thách và có văn bản đề nghị Cơ quan Thi hành án hình sự xem xét đề nghị cơ quan có thẩm quyền xét rút ngắn thời gian thử thách cho các bị án. Đối với các bị án được đề nghị đều đảm bảo đã chấp hành được 1/2 thời gian thử thách, quá trình chấp hành có nhiều tiến bộ, chấp hành nghiêm chỉnh nghĩa vụ của người được hưởng án treo; chấp hành đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; tích cực lao động, học tập và sửa chữa lỗi lầm; thực hiện đầy đủ các hình phạt bổ sung, nghĩa vụ khác theo quyết định của bản án. Do đó, các trường hợp Cơ quan THA hình sự đề nghị đều được Hội đồng xét và quyết định mức rút ngắn phù hợp đảm bảo sự khách quan, công bằng.

   Ngay sau khi Quyết định rút ngắn thời gian thử thách của án treo có hiệu lực pháp luật, UBND các xã, phường đã tổ chức công bố quyết định của Tòa án và thông báo công khai để nhân dân hiểu được chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Đồng thời qua đó có tác dụng cảm hóa, giáo dục đối với người chấp hành án, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự tại xã, phường./. 

Tác giả: Lan Chi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây