Xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo, giảm thời hạn chấp hành án cải tạo không giam giữ nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Thứ ba - 04/09/2018 02:32 1.218 0
Nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9), Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Bình Lục đã lập hồ sơ và đề nghị xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo đối với 6 bị án và giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ đối với 1 bị án. Ngày 24/8/2018, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã tiến hành phiên họp để xét hồ sơ đề nghị của Cơ quan thi hành án hình sự.
            Xét thấy cả 06 bị án bị phạt tù cho hưởng án treo đều đã chấp hành được 3/4 thời gian thử thách, có nhiều tiến bộ, chấp hành đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương; đối với bị án cải tạo không giam giữ cũng đã chấp hành được hơn 1/2 mức án, có nhiều tiến bộ... Cơ quan lập hồ sơ đã tuân thủ trình tự, thủ tục lập hồ sơ, đảm bảo căn cứ rút ngắn thời gian thử thách và giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ theo đúng quy định của Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 14/8/2012 và Thông tư 09/2012 ngày 16/8/2012 của Bộ công an, Bộ Quốc phòng, TAND tối cao, VKSND tối cao. Vì vậy, Viện kiểm sát huyện Bình Lục đã đề nghị và được Tòa án chấp nhận quyết định rút ngắn hết thời gian thử thách của án treo còn lại cho 04 bị án, rút ngắn (có thời hạn) thời gian thử thách của án treo cho 02 bị án và giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ 03 tháng cho 01 bị án.
           Việc xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo, giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ đã đáp ứng được chính sách khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước ta, nhằm khuyến khích người chấp hành án tự giác phấn đấu, tích cực học tập, lao động, chấp hành nghiêm bản án, quyết định thi hành án và nghĩa vụ của người thi hành án đúng theo quy định pháp luật./.

Tác giả: Viện KSND huyện Bình Lục

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây