Xét xử lưu động vụ án “Giết người” xảy ra ngày 26/10/2015 tại xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

Thứ ba - 12/04/2016 03:21 2.017 0
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hà Nam, xảy ra nhiều vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, theo thống kê chỉ tính riêng năm 2015 và 03 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 10 vụ trọng án “Giết người”, hậu quả làm 09 người tử vong. Nguyên nhân dẫn tới hành vi phạm tội chủ yếu xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ, những tranh chấp trong cuộc sống thường nhật, nhưng do thiếu kiềm chế, các đối tượng đã sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn gây ra những hậu quả đau lòng, làm mất trật tự an toàn xã hội. Để tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật trong quần chúng nhân dân đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương, ngày 25/3/2016, liên ngành VKS-TAND tỉnh Hà Nam đã phối hợp đưa đi xét xử lưu động tại địa bàn nơi xảy ra tội phạm đối với vụ án “Giết người” xảy ra ngày 26/10/2015 tại xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động
 
   Từ giữa năm 2013, Trương Văn Phúc, sinh năm 1973 và chị Trần Thị Tuyết sinh năm 1981, đều trú tại xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam nảy sinh tình cảm rồi về chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Một năm sau hai người có 01 con chung là cháu Trần Thị Thương sinh ngày 30/8/2014. Tuy nhiên, “hạnh phúc ngắn chẳng tày gang”, cuộc sống giữa hai người thường xuyên xảy ra cảnh “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” và rồi bi kịch gia đình đã xảy ra.

   Khoảng 8h30 ngày 26/10/2015, khi thấy chị Tuyết chuẩn bị đưa cháu Thương đi chơi, Phúc không nhất trí nên bảo chị Tuyết ở nhà để dọn dẹp nhà cửa dẫn tới hai người to tiếng với nhau. Phúc nhặt 01 đoạn cành củi hình trụ dài khoảng 60cm, đường kính chỗ to nhất khoảng 04cm ở đống củi cạnh vườn nhà vụt một nhát vào mu bàn tay trái chị Tuyết làm đầu đoạn củi bị gãy rồi bế cháu Thương từ trên xe đạp đặt xuống ngõ. Sau đó Phúc giằng co chiếc xe đạp với chị Tuyết đồng thời dùng đoạn củi còn lại vụt liên tiếp nhiều nhát vào người chị Tuyết rồi dắt chiếc xe đạp cất vào trong bếp và bế cháu Thương vào trong nhà. Chị Tuyết chạy vào nhà để bế cháu Thương ra thì Phúc quay ra nhặt đoạn củi lúc trước vụt nhiều nhát vào người chị Tuyết, trong đó có một nhát trúng vào thái dương phía sau tai trái chị Tuyết. Sau khi bị đánh, chị Tuyết đi ra ngõ rồi gục xuống ngất đi còn Phúc bỏ vào trong nhà nằm với chỏu Thương. Đến khoảng 10h15 cùng ngày bà Trần Thị Tầng, là mẹ đẻ của Phúc từ ngoài đi về phát hiện hô hoán mọi người đến cấp cứu nhưng chị Tuyết đã tử vong. Kết quả khám nghiệm và giám định pháp y xác định chị Tuyết tử vong do chấn thương sọ não.
 

Kiểm sát viên đọc bản Cáo trạng
 
   Tại phiên tòa, bị cáo Trương Văn Phúc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân. Kiểm sát viên đại diện VKSND tỉnh Hà Nam phát biểu quan điểm luận tội đã đi sâu phân tích, đánh giá làm rõ tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS áp dụng đối với bị cáo. Trong đó nhấn mạnh: Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sống của con người gây tổn thất lớn về tinh thần cho gia đình nạn nhân và nhất là đối với cháu bé con chung của bị cáo và nạn nhân. Nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo là do bản tính cục cằn, lười lao động, lối sống bê tha, rượu chè, coi thường kỷ cương pháp luật và sức khỏe, tính mạng của người khác; hành vi phạm tội thể hiện tính côn đồ hung hãn gây tâm lý hoang mang, dư luận bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trước những phân tích, đánh giá sâu sắc đầy tính thuyết phục của Kiểm sát viên, bị cáo cúi đầu ân hận nhưng đã quá muộn.

   Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS, nhân thân bị cáo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Văn Phúc tù chung thân về tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 93 BLHS phù hợp với quan điểm đề nghị của đại diện VKSND tỉnh Hà Nam. Đây là hình phạt thích đáng cho kẻ “vũ phu”, được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ.

   Phiên tòa kết thúc, người phạm tội đã bị pháp luật trừng trị thích đáng nhưng vẫn để lại trong lòng mỗi người tham dự phiên tòa những “dấu nặng” khi nhìn thấy hình ảnh cháu bé con chung của bị cáo và người bị hại mới chỉ hơn 1 tuổi với đôi mắt trong veo đang đùa nghịch trên tay ông bà ngoại. Rồi đây tương lai của cháu sẽ ra sao khi không còn sự chở che, bao bọc của người mẹ, và khi trưởng thành cháu sẽ đối diện với sự thật như thế nào khi biết chính cha là người đã cướp đi mạng sống của người mẹ thương yêu... Cuộc đời còn quá dài với những ngã rẽ phía trước, hy vong cháu bé luôn được bình an.  

   Vụ án là hồi chuông cảnh tỉnh đối với mỗi người dân trước hiện tượng dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn đang dần phổ biến trong xã hội nói chung cũng như tình trạng bạo hành gia đình vẫn diễn ra hàng ngày tại một số gia đình nông thôn hiện nay.          

Tác giả: Nga nguyễn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây