Xét xử nghiêm khắc tội phạm về ma túy

Thứ hai - 11/08/2014 20:20 900 0
Quý II năm 2014, VKSND huyện Kim Bảng đã giải quyết, truy tố trước pháp luật: 18 vụ- 45 bị can, đạt tỷ lệ 100%. Trong đó số vụ án về các tội phạm ma túy chiếm tỷ lệ cao: 35% (07/18 vụ). Nhằm hạn chế sự gia tăng của loại tội phạm này cũng như giúp cho quần chúng nhân dân hiểu biết hơn về tác hại nguy hiểm của ma túy và sự nghiêm minh của pháp luật đối với loại tội phạm về ma túy. Vừa qua ngày 25/7/2014 VKSND huyện Kim Bảng đã phối hợp với TAND huyện Kim Bảng mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án hình sự về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý" quy định tại điều 194 khoản 1 và khoản 2 điểm b - Bộ luật hình sự, đối với bị cáo Hồ Văn Sông sinh năm 1992 và Đỗ Văn Dũng sinh ngày 13/11/1996 đều ở xã Đại Cương, Kim Bảng, Hà Nam.
Nội dung vụ án như sau:

Khoảng 17 giờ ngày 29/4/2014, tại xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, Hồ Văn Sông bán cho Ngô Văn Tuấn sinh năm 1992 trú tại xóm 1, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng một gói ma túy lấy 500.000 đồng. Tiếp đó hồi 10 giờ 30 ngày 01/5/2014 Tuấn lại gọi điện thoại hỏi mua ma túy, Sông đồng ý và rủ Đỗ Văn Dũng đi cùng. Khi gặp Sông, Tuấn lấy trong người ra 300.000 đồng thì Dũng liền cầm lấy đút vào túi quần và hỏi Sông "Anh bán hàng cho thằng này à" Sông gật đầu và đưa ba gói ma túy có tổng trọng lượng 0,024 gam chế phẩm Heroin cho Tuấn, thì bị Công an huyện Kim Bảng bắt quả tang.

Tại phiên tòa này người đại diện hợp pháp của bị cáo Đỗ Văn Dũng và một số người tham dự phiên tòa "băn khoăn" về hành vi của Dũng chỉ cầm hộ tiền cho bị cáo Sông chứ Dũng không trực tiếp bán ma túy nên Dũng không phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Tại phần trình bày quan điểm buộc tội của mình, Kiểm sát viên VKSND huyện Kim Bảng đã lồng ghép, trình bày về khái niệm đồng phạm được quy định tại điều 20- Bộ luật hình sự, và phân tích, tuyên truyền để người đại diện hợp pháp của bị cáo Đỗ Văn Dũng và một số người tham dự phiên tòa hiểu được vai trò, vị trí của các bị can trong vụ án đồng phạm như: Thế nào là người chủ mưu, người thực hành, người giúp sức... Căn cứ vào trọng lượng ma tuý thu giữ, nhân thân của các bị cáo cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, cũng như các quy định của pháp luật đối với người chưa thành niên phạm tội... Trên cơ sở quan điểm đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa, Hội đồng xét xử TAND huyện Kim Bảng đã tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Sông mức án 07 năm 6 tháng tù; Bị cáo  Đỗ Văn Dũng 02 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Hình phạt nghiêm khắc của Hội đồng xét xử TAND huyện Kim Bảng dành cho hai kẻ "Gieo cái chết trắng" cho bản thân và đồng loại đã được đông đảo quần chúng đồng tình ủng hộ. Phiên tòa đã góp phần tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với pháp luật, Nhà nước và các cơ quan bảo vệ pháp luật. 

Tác giả: Viện KSND huyện Kim Bảng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây