Kiểm sát chặt chẽ việc cưỡng chế thi hành án dân sự

Thứ năm - 04/04/2024 03:49 241 0
Ngày 28/3/2024, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Liêm phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện việc cưỡng chế thi hành giao đất theo phán quyết của Bản án dân sự sơ thẩm được TAND huyện Thanh Liêm xét xử từ năm 2019.
Theo nội dung Bản án số 04/2019/DS-ST ngày 19/12/2019 của Tòa án nhân dân huyện Thanh Liêm và Quyết định Thi hành án số 14/QĐ-CCTHADS ngày 14/02/2020 của Chi cục THADS huyện: buộc ông Nguyễn T phải trả lại cho ông M 81m2 đất thuộc thửa số 147 tờ bản đồ PL 11 tại thôn Chè Kho Làng, xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm và bể nước ăn; tháo dỡ và di dời các công trình xây dựng lấn sang đất của hộ gia đình ông M.

Mặc dù Chi cục THADS huyện Thanh Liêm đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương động viên, giáo dục, thuyết phục ông T tự nguyện thi hành án nhưng ông T vẫn cố tình chây, kiên quyết không chấp hành quyết định của bản án.
 
 
Kiểm sát viên kiểm sát việc cưỡng chế thi hành án.

Quá trình kiểm sát công tác thi hành án dân sự nhận thấy vụ việc trên đã kéo dài hơn 03 năm chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, VKSND huyện Thanh Liêm đã đôn đốc Chi cục Thi hành án dân sự cùng cấp áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án. Để việc cưỡng chế được thuận lợi, đúng quy định của pháp luật, Viện trưởng VKSND huyện Thanh Liêm đã chủ động báo cáo và phối hợp cùng Chi Cục THADS cùng cấp tham mưu với Ban Chỉ đạo THADS huyện lập phương án, chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra khi tiến hành cưỡng chế. Bên cạnh đó, phân công Kiểm sát viên tiến hành kiểm sát chặt chẽ việc Cơ quan THADS giao các quyết định, thông báo về việc cưỡng chế cho đương sự, gửi Kế hoạch cưỡng chế đến các cơ quan liên quan.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Chi cục THADS huyện tiếp tục phân tích, thuyết phục, tuyên truyền, vận động ông T tự nguyện thi hành án nhưng ông T kiên quyết không chấp hành và có hành động chống đối, chửi bới lực lượng chức năng, vì vậy, các cơ quan chức năng buộc phải tiến hành các biện pháp cưỡng chế. Do công tác chuẩn bị chu đáo nên buổi cưỡng chế diễn ra an toàn, thành công, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi hợp pháp của cá nhân được thi hành án./.
 

Tác giả: Viện KSND huyện Thanh Liêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây