Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duy Tiên kiến nghị phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn

Thứ năm - 18/08/2022 03:34 776 0
Nhằm góp phần giảm thiểu những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm, tạo sự chuyển biến tích cực và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em nói riêng trên địa bàn. Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duy Tiên đã ban hành kiến nghị Chủ tịch UBND thị xã Duy Tiên chỉ đạo các cơ quan, tổ chức trên địa bàn đẩy mạnh các biện pháp để phòng ngừa có hiệu quả đối với tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em.
Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự trên địa bàn thị xã Duy Tiên thời gian qua, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duy Tiên nhận thấy loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Cụ thể trong năm 2021, đơn vị thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết 02 vụ/02 bị can về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”; 01 vụ/01 bị can về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Trong 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết 01 vụ/01 bị can về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”; 01 vụ/01 bị can về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”; 01 vụ/01 bị can về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.
 
Kiểm sát viên VKSND thị xã Duy Tiên thực hành quyền công tố tại phiên tòa xét xử đối tượng phạm tội
hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

 
Nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục là các em gái, trong số đó có em mới 09 tuổi. Hậu quả của loại tội phạm này là gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của các em; gây hoang mang, lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội.

Qua các vụ việc trên cho thấy, đa số trẻ em bị xâm hại bởi những đối tượng quen biết, lợi dụng sự non nớt, thiếu hiểu biết của các em để dụ dỗ, lôi kéo và thực hiện hành vi phạm tội. Nguyên nhân của tình hình tội phạm trên là do mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự du nhập của những luồng văn hóa không chính thống trên các trang mạng xã hội. Ngoài ra, còn có nguyên nhân do thiếu sự chăm sóc, giám sát của gia đình, sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc quản lý các em chưa đượcchặt chẽ. Công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, giáo dục giới tính của nhà trường cũng như các đoàn thể chính trị - xã hội có lúc, có nơi chưa được chú trọng đúng mức nên chưa trang bị đầy đủ cho các em kiến thức và kỹ năng sống để có thể tự phòng ngừa bảo vệ mình trước sự xâm hại của tội phạm.

Trước tình hình đó, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duy Tiên, kiến nghị Chủ tịch UBND thị xã Duy Tiên chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, UBND các xã, phường trên địa bàn tăng cường các biện pháp để phòng ngừa các hành vi phạm tội về xâm hại tình dục nói chung và đối với trẻ em nói riêng, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã./.
 

Tác giả: Thành Công - Viện KSND thị xã Duy Tiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây