Viện KSND thành phố Phủ Lý tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm hai cấp

Thứ năm - 27/04/2023 21:13 471 0
Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Nam, sáng ngày 20/4/2023, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phủ Lý phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm hai cấp đối với vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
Về dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Quốc Phương – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên thuộc các phòng nghiệp vụ 1, 2, 7 - VKSND tỉnh và VKSND các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.
 
Toàn cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng, do cần tiền tiêu xài nên Đinh Thị Thương đã bàn bạc với Hoàng Văn Thành sử dụng căn cước công dân của người khác để thuê xe máy điện mang đi bán. Khoảng 12 giờ ngày 30/11/2022, tại thôn 1, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, Thành dùng căn cước công dân đã lấy trộm được của anh Dương Văn Giang thuê 01 xe máy điện nhãn hiệu ANBICO biển số 90MĐ5-011.06 trị giá 13.000.000đ của chị Phạm Thị Thùy đem bán được 4.000.000đ cùng Thương tiêu xài hết. Trong vụ án này, Đinh Thị Thương là người khởi xướng, rủ rê Thành nên giữ vai trò đầu vụ; Hoàng Văn Thành là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội nên giữ vai trò đồng phạm là người thực hành.
 
KSV công bố Cáo trạng

Tại phiên tòa, bị cáo Thương và Thành đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hành vi của các bị cáo thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ, gây mất an ninh, trật tự trị an trên địa bàn. Vì vậy cần phải xử lý nghiêm minh, kịp thời nhằm răn đe, giáo dục các bị cáo cải tạo để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Sau khi luận tội, Kiểm sát viên đề nghị tuyên phạt bị cáo Đinh Thị Thương mức án từ 15 đến 18 tháng tù giam, bị cáo Hoàng Văn Thành mức án từ 12 đến 15 tháng tù giam.

Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, hậu quả, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đinh Thị Thương 15 tháng tù, bị cáo Hoàng Văn Thành 12 tháng tù, hình phạt áp dụng đối với các bị cáo đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa chung.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Nguyễn Quốc Phương – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm 2 cấp. Tại buổi họp, các ý kiến tham gia đều đánh giá Kiểm sát viên cơ bản đã thực hiện tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa, có tác phong đĩnh đạc, tự tin,  xử lý tốt tình huống tại phiên tòa; đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra một số thiếu sót trong việc xây dựng cáo trạng, xét hỏi tại phiên tòa... để rút kinh nghiệm chung cho KSV 2 cấp, giúp nâng cao hơn nữa chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.
 
Một số hình ảnh họp rút kinh nghiệm
 
 

Tác giả: Viện KSND thành phố Phủ Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây