Phê chuẩn khởi tố, tạm giam đối tượng vu khống Trưởng Công an xã

Thứ ba - 23/04/2024 02:42 188 0
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam (Phòng 2) đang thực hành quyền công tố, kiểm sát việc thụ lý, giải quyết vụ án Phạm Hữu Chính - SN 1964 vu khống Trưởng Công an xã Đồn Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam
Nội dung cụ thể: Ngày 15/5/2023, Phạm Hữu Chính xảy ra tranh chấp về việc đón cháu Phạm Ái P (SN 2019) là cháu nội Chính với chị Ôn Cẩm L (mẹ đẻ cháu P) tại trường mầm non xã Đồn Xá, huyện Bình Lục gây mất an ninh trật tự tại trường mầm non xã Đồn Xá. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Trưởng Công an xã Đồn Xá và 2 đồng chí Công an xã đã đến hiện trường giải quyết vụ việc. Lực lượng Công an đã mời chị L và Phạm Hữu Chính đưa cháu P về trụ sở Công an xã làm việc. Quá trình làm việc với các bên liên quan, nhận thấy vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Lục, đồng chí Tiến đã báo cáo cấp trên mời Chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Lục đến giải quyết.
Sau khi Tổ công tác của Chi Cục thi hành án dân sự đến làm việc đã vận động Phạm Hữu Chính trao trả lại cháu P cho chị L nuôi dưỡng theo Quyết định của Tòa án nhưng Phạm Hữu Chính không đồng ý, vì vậy Tổ công tác đã hẹn Phạm Hữu Chính và chị L làm việc tiếp vào sáng ngày 16/3/2023. Sau đó Trưởng Công an xã đã mời Phạm Hữu Chính và chị L ra về, tuy nhiên Phạm Hữu Chính và chị L thống nhất với nhau cùng ở lại trụ sở UBND xã Đồn Xá để chờ hôm sau cơ quan thi hành án huyện Bình Lục giải quyết tiếp vụ việc. Quá trình Phạm Hữu Chính và chị L ở lại, UBND xã Đồn Xá đã cung cấp đầy đủ điện, nước, quạt, cháu P được mẹ đẻ, bà ngoại và Phạm Hữu Chính chăm sóc tốt, không có vấn đề gì về sức khỏe.
Kết quả buổi làm việc, Tổ công tác của Chi Cục thi hành án dân sự huyện Bình Lục buộc Phạm Hữu Chính phải trao trả lại cháu P cho mẹ đẻ là chị Ôn Cẩm L chăm sóc theo Quyết định của Tòa án nhân dân huyện Bình Lục. Không chấp nhận kết quả giải quyết của Tổ công tác, trong thời gian từ ngày 27/8/2023 đến ngày 16/01/2024, Phạm Hữu Chính đã liên tiếp gửi nhiều đơn đến các Cơ quan chức năng vu khống đồng chí Tiến có hành vi dâm ô, sàm sỡ và cướp sợi dây chuyền có trị giá khoảng 15.000.000 đồng của cháu Phạm Ái P, lấy trộm 5.000.000 đồng trong cốp xe máy của Phạm Hữu Chính. 
Quá trình điều tra, xác minh đơn tố cáo của Phạm Hữu Chính, Cơ quan Công an xác định nội dung trình bày tại đơn tố cáo là sai sự thật. Mặc dù đã được lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, giải thích hành vi của Phạm Hữu Chính là vi phạm pháp luật, nhưng Phạm Hữu Chính vẫn tiếp tục làm đơn vu khống đồng chí Nguyễn Minh Tiến gửi các cấp, xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác của đồng chí Tiến. Ngày 01/02/2024, đồng chí Tiến có đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam tố giác hành vi vu khống của Phạm Hữu Chính.
 

Kiểm sát viên kiểm sát khám xét nơi ở của Phạm Hữu Chính

Căn cứ kết quả xác minh, ngày 12/4/2024, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp; ngày 19/4/2024,  ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Phạm Hữu Chính về tội “Vu khống” quy định tại khoản 2 Điều 156 Bộ luật Hình sự. Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam phê chuẩn./.
 

Tác giả: Nguyễn Thị Hợp - phòng 2

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây