XỬ LÝ NGHIÊM MINH, KỊP THỜI HÀNH VI KHAI THÁC TRÁI PHÉP TÀI NGUYÊN

Thứ ba - 03/01/2023 02:21 1.048 0
Vừa qua, VKSND tỉnh Hà Nam thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” xảy ra tại khu vực núi Hang Diêm thuộc địa bàn xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đây là vụ án được dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm và đã được đưa vào diện báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh để chỉ đạo giải quyết.
Nội dung vụ án: Nguyễn Văn Diễn là Giám đốc của Công ty TNHH Vận tải Châu Giang (Công ty Châu Giang) và cũng là Giám đốc Công ty TNHH Vận tải và Xây dựng Tiến Đạt (Công ty Tiến Đạt). Năm 2011, Công ty Châu Giang được UBND tỉnh Hà Nam cấp Giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ núi đá Hang Diêm, địa bàn xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, thời hạn 30 năm. Năm 2017, Công ty Tiến Đạt được UBND tỉnh Hà Nam Quyết định chủ trương đầu tư và giao cho thuê 34.865 m2 đất để xây dựng Nhà máy sản xuất cống bê tông và gạch không nung xi măng cốt liệu tại khu vực núi Hang Diêm, xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Tuy nhiên, sau khi được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án thì Nguyễn Văn Diễn không thông qua các thành viên góp vốn của Công ty mà đã tự ý một mình đại diện Công ty ký hợp đồng với Trung tâm Điều trị nghiện ma túy và Phục hồi chức năng tâm thần tỉnh Hà Nam để  thuê người khai thác khoáng sản trái phép trong diện tích đất thuộc quyền quản lý của Trung tâm bán khoáng sản cho các Công ty, cá nhân trong và ngoài tỉnh Hà Nam để kiếm lời.  

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2020, Nguyễn Văn Diễn đã thuê và chỉ đạo khai thác trái phép khoáng sản tại dự án được cấp phép xây dựng Nhà máy gạch không nung, xi năng cốt liệu tại khu vực núi Hang Diêm, xã Liên Sơn và trong Trung tâm cai nghiện là: 58.938.236.000 đồng.

Vũ Đức Tuấn là người được Nguyễn Văn Diễn thuê làm kế toán của Công ty Tiến Đạt, từ ngày 26/12/2018 đến ngày 31/01/2021, Vũ Đức Tuấn đã trực tiếp tính toán, tổng hợp và hóa đơn GTGT của Công ty Tiến Đạt để xuất, bán cho 1 số công ty với tổng khối lượng 354.288,78m3 nguyên khối sét xi măng, trị giá  31.431.670.000 đồng.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại nghiêm trọng đến Ngân sách Nhà nước, gây ảnh hưởng đến môi trường, gây bức xúc cho nhân dân vì vậy việc đưa bị cáo ra xét xử không chỉ nhằm giáo dục riêng cho bị cáo mà còn mang tính giáo dục phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Xét vai trò của các bị cáo, Nguyễn Văn Diễn là người trực tiếp chỉ đạo việc khai thác trái phép khoáng sản; trực tiếp nhận, quản lý, thu chi toàn bộ số tiền có được từ việc bán khoáng sản khai thác trái phép; trực tiếp liên hệ, thoả thuận, ký Hợp đồng bán khoáng sản với các Công ty, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh Hà Nam nên giữ vai trò thứ nhất. Vũ Đức Tuấn đồng phạm với Nguyễn Văn Diễn với vai trò thứ hai là người thực hành. Đồng thời, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân và nguyên nhân, điều kiện phạm tội của các bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Diễn 06 năm tù và Vũ Đức Tuấn 02 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” theo quy định tại khoản 2 Điều 227 BLHS; áp dụng hình phạt bổ sung phạt 150 triệu đối với bị cáo Nguyễn Văn Diễn; thu hồi số tiền 58.938.236.000 đồng là giá trị toàn bộ khoáng sản đã khai thác trái phép và số tiền 28.507.658.488 đồng các bị cáo thu lợi bất chính.

 

 
Tuy nhiên với vai trò là cơ quan thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử đối với vụ án, VKSND tỉnh nhận thấy quá trình thực hiện hành vi khai thác trái phép khoáng sản của các bị cáo diễn ra trong khoảng thời gian dài cũng có phần trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc: Thẩm định nhu cầu sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; Việc quản lý, thực hiện các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản ở khu vực có dự án đầu tư xây dựng công trình; công tác hậu kiểm của các cơ quan quản lý Nhà nước: Sở Xây dựng; Sở Tài nguyên và Môi trường; Việc chấp hành các quy định của pháp luật về thuế tài nguyên cũng là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc các bị cáo có thể khai thác trái phép khoáng sản. Do đó, Viện KSND tỉnh đã yêu cầu Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh tiếp tục thu thập các chứng cứ, tài liệu làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật./.
 

Tác giả: VPTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây